Hà Lan phát hiện chủng cúm gia cầm độc lực cao

11/17/2014 9:43:26 AM
Ngày hôm qua, 16-11 chính quyền Hà Lan tuyên bố vừa phát hiện một chủng virút cúm gia cầm có độc lực rất cao, có khả năng lây nhiễm sang người trong một trang trại ở miền trung nước này.

 

Chính phủ Hà Lan tuyên bố “Sự gây bệnh cao” từ sự lây nhiễm của gia cầm phát hiện tại một nông trại là rất nguy hiểm đối với gia cầm và chim và “sự lây bệnh có thể truyền từ động vật sang người”. Qua đó, chính quyền Hà Lan đã ra lệnh cấm vận chuyển gia cầm đến và đi tại các trang trại gia cầm trên cả nước.

 

 

Lệnh cấm vận chuyển có hiệu lực 72 tiếng, bao gồm vận chuyển gia cầm, trứng và phân chim. Đặc biệt, trong bán kính 10 km xung quanh trang trại bị ảnh hưởng lệnh cấm có thể kéo dài đến 30 ngày, những quy định hạn chế mới dành cho khách du lịch muốn tham quan các trang trại này cũng được áp dụng. Bên cạnh đó, lệnh cấm săn bắt cũng được quy định trên toàn quốc.

 

Song hành với các hoạt động trên, nhà chức trách cho biết sẽ tiêu hủy toàn bộ 150.000 gia cầm ở trang trại của làng Hekendorp, thuộc tỉnh Oudewater.

 

Trước đó, vào tháng 3/2014 nhà chức trách Hà Lan cũng đã tiêu hủy 10.000 con gà trong một trang trại ở tỉnh Gelderland thuộc miền đông sau khi phát hiện virút cúm gia cầm tại đây.

 

Hiện, chính quyền Hà Lan đang nỗ lực thực hiện mọi biện pháp để dập tắt ổ dịch.

Hải Yến - Skcs.vn

Các tin khác