Hà Lan Nạn nhân 20 tuổi xin chết vì ám ảnh lạm dụng tình dục

5/14/2016 8:40:51 AM
Cuộc sống phát triển song hành với những mặt tích cực và cả những hệ lụy từ cuộc sống hiện đại. Theo thống kê, tỷ lệ cướp giật, giết người, hiếp dâm, lạm dụng tình dục ngày càng gia tăng…

 

Cuộc sống phát triển song hành với những mặt tích cực và cả những hệ lụy từ cuộc sống hiện đại. Theo thống kê, tỷ lệ cướp giật, giết người, hiếp dâm, lạm dụng tình dục ngày càng gia tăng…Mới đây một cô gái người Hà Lan đã chọn cái chết bằng thuốc độc do ám ảnh bị lạm dụng tình dục trong suốt 10 năm trời...

Cô gái người  Hà Lan trong độ tuổi 20 bị lạm dụng tình dục trong khoảng một thời gian dài, từ khi lên 5 đến 15 tuổi. Trải qua một chuỗi thời gian với chấn thương tâm lý nặng nề, cô mắc chứng rối loạn stress sau sang chấn (PTSD) đi kèm chán ăn, trầm cảm mạn tính, ảo giác và tự làm đau. Luôn đau đớn, day dứt cô chỉ mong được chết. Independent dẫn lời bác sĩ tâm thần phụ trách trường hợp này cho biết"Không có hy vọng nào cho cô ấy. Bệnh nhân không thể chịu nổi nỗi đau của mình".

Ảnh minh họa: Metro.

Sau khi được điều trị chuyên sâu tổn thương tâm lý, tinh thần của nữ bệnh nhân được cải thiện hơn nhưng cô gần như nằm liệt giường, không còn còn cảm xúc. Chính vì vậy, đội ngũ y tế kết luận thiếu nữ vượt quá khả năng điều trị và giúp cô yên nghỉ bằng thuốc độc. Bệnh nhân tự quyết định cái chết của mình trong tình trạng "không bị trầm cảm hoặc rối loạn tâm trạng khác làm ảnh hưởng đến tư duy".

Sau khi vụ việc được giới chức Hà Lan công bố để chứng minh các bác sĩ đã tuân thủ đúng quy định đã nhận đượckhông ít những ý kiến trái chiều. Nghị sĩ Đảng Lao động Anh Robert Flello lên án hành động của các bác sĩ là "kinh khủng". Ông nói: "Thông điệp của câu chuyện là bạn phải tự trừng phạt bằng cái chết nếu trở thành nạn nhân bị lạm dụng tình dục. Điều đó chứng tỏ hợp pháp hóa trợ tử là vô cùng nguy hiểm".

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại Nikki Kenward thuộc Tổ chức nhân đạo Distant Voices dành cho người khuyết tật nhận định: "Thật đáng lo ngại khi các chuyên gia sức khỏe tâm thần lại coi cái chết như câu trả lời cho vết thương bị gây ra bởi lạm dụng tình dục".

Xét trên góc độ khoa học, ai khi sinh ra cũng muốn sống vui, khỏe, không đau ốm bệnh tật, bởi vậy khi một người nào đó quyết định trợ tử trong trạng thái tinh thần ổn định, không bị trầm cảm, rối loạn tâm trạng...chứng tỏ họ có những nỗi niềm riêng cần được giải thoát và tôn trọng. Nhưng dẫu sao cũng cần kiểm soát, hạn chế quyền được trợ tử để không trở thành lối mòn cho những trường hợp khác.

Tổng hợp

Các tin khác