Giọng ca trữ tình Quang Lý đột ngột ra đi ở tuổi 68

12/2/2016 8:24:01 AM
2016 là một năm tổn thất của nền âm nhạc Việt Nam khi hàng loạt những giọng ca hàng đầu trở về với “đất mẹ”. Sáng 1/12, danh ca Quang Lý sinh năm 1949 đã qua đời tại nhà riêng TP HCM vì nhồi máu cơ tim.

2016 là một năm tổn thất của nền âm nhạc Việt Nam khi hàng loạt những giọng ca hàng đầu trở về với “đất mẹ”. Sáng 1/12, danh ca Quang Lý sinh năm 1949 đã qua đời tại nhà riêng TP HCM vì nhồi máu cơ tim.

Vợ nam ca sĩ cho biết 7h sáng hai vợ chồng còn tập thể dục cùng nhau. Nhưng khi về đến nhà, ông bị nhồi máu cơ tim và qua đời.

Hơn 40 năm ca hát, ca sĩ Quang Lý trung thành với phong cách trữ tình, là một trong những giọng ca được yêu thích nhất củadòng nhạc trữ tình Việt Nam từ sau 1975. Giọng hát trầm ấm của ông đã đưa nhiều nhạc phẩm như Thuyền và biển, Thơ tình cuối mùa thu, Sao em nỡ vội lấy chồng... đivào lòng khán giả. Với những đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam, ca sĩ Quang Lýđã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu Tú.

Nghệ sĩ Ưu tú Quang Lý sinh ra trong một gia đình gốc Việt tại Thái Lan. Năm chín tuổi, ông theo gia đình về Việt Nam và định cư ở Hải Phòng. Ông lập gia đình năm 25 tuổi. Những ngày đầu trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật, Quang Lý công tác tại Đài Tiếng Nói Việt Nam, Đoàn ca múa nhạc Hải Phòng.

Đầu những năm 1970, ông tham gia vào Đoàn văn công Đài Phát Thanh Giải Phóng. Đến năm 1983, Quang Lý đưa gia đình vào TP HCM rồi làm việc tại đoàn ca múa nhạc Bông Sen. Ông cũng làm công tác giảng dạy thanh nhạc tại Nhạc viện thành phố trong nhiều năm.

Năm 2006, Nghệ sĩ ưu tú Quang Lý phát hành album “Vọng Âm Sóng”. Khác với những album khác, thường lấy một ca khúc làm chủ đề album thì Nghệ sĩ ưu tú Quang Lý đã được nhà thơ Đỗ Trung Quân với vai trò là một người bạn đã tặng riêng cho ông đề tựa album với lời dẫn: "Sở hữu một giọng hát đẹp đến hiếm hoi, Nghệ sĩ ưu tú Quang Lý vẫn là một bảo đảm thuần nhã, trữ tình cho sự thể hiện những ca khúc danh tiếng của những tiếng sóng, của những dòng sông trôi qua album này".

Tháng 11/2009, Nghệ sĩ ưu tú Quang Lý ra mắt album với tên Cung Trầm, trong đó có tám bài hát do ông sáng tác. Đây được xem là bước ngoặt mới trên con đường nghệ thuật của ông.

Suckhoecuocsong.com.vn tổng hợp

Các tin khác