Già hóa dân số, Trung Quốc hủy bỏ quyết định sinh 1 con

10/31/2015 11:01:17 AM
Sau 36 năm áp dụng chính sách mỗi gia đình chỉ được sinh 1 con để giảm sự gia tăng dân số, ngày 29/10 Đảng Cộng sản Trung Quốc đã quyết định nới lỏng chính sách, qua đó cho phép mọi cặp vợ chồng trên cả nước này được phép sinh 2 con...

 

 

AFP cho biết, Trung Quốc hủy bỏ quyết định sinh 1 con được đưa ra sau một cuộc họp các bên kéo dài 4 ngày ở Bắc Kinh nhằm bàn về các đề xuất cho chương trình phát triển kinh tế - xã hội thuộc kế hoạch 5 năm của Trung Quốc.

 

 

Quy định mỗi gia đình chỉ được sinh một con khiến cho Trung Quốc rơi vào cảnh già hóa dân số và mất cân bằng giới tính

 

Ngược dòng thời gian (năm 1979), chính sách cũ quy định mỗi gia đình chỉ được sinh một con, đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế bùng nổ của Trung Quốc, qua đó độc chiếm vị trí thứ 2 về kinh tế trên toàn thế giới.

 

Tuy nhiên, sau 36 năm, chính sách này đã được dỡ bỏ để phù hợp với thời điểm hiện tại do dân số Trung Quốc đang già đi nhanh chóng và đặc biệt là sự mất cân bằng giới tính tại quốc gia này.

 

Trước đó, vào năm 2013, quy định đã “thoáng hơn” khi chính quyền cho phép hàng triệu cặp vợ chồng sống tại các khu vực đô thị được có hai con. Mặc dù vậy, việc cải cách dân số toàn diện là điều phải diễn ra do tồn tại thực trạng những chàng trai ở nông thôn lâm vào cảnh thiếu vợ, phải đi tìm vợ ở các quốc gia khác thậm chí là “chung vợ” như một giáo sư của Trung Quốc đã lên tiếng.

 

Ngoài ra, với tỉ lệ 118 bé trai trên 100 bé gái được sinh ra hiện nay, Trung Quốc là nước mất cân bằng giới tính lớn nhất thế giới. Việc chỉ cho phép các hộ gia đình tại thành thị có hai con, hạn chế trẻ sinh ra tại nông thôn càng tạo ra tình trạng khan hiếm phụ nữ ở vùng quê, vì nhiều phụ nữ có xu hướng đổ về đô thị làm việc.

 

Khi quyết định được đưa ra, rất nhiều người dân Trung Quốc đã vui mừng và ủng hộ sự thay đổi này. Dưới góc độ chuyên gia, các nhà tâm lý cho rằng mỗi bước đi của đất nước nghìn tỷ dân là một quyết sách đúng đắn tuy nhiên không tránh khỏi lo ngại bởi thói quen 1 con  đã đi sâu vào tiềm thức và nỗi lo cơm áo gạo tiền khiến người ta không muốn sinh thêm đứa con thứ 2 nữa.

 

Già hóa dân số, Trung Quốc hủy bỏ quyết định sinh 1 con.

 

Hải Yến

Các tin khác