EU xem xét nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Nga

1/18/2015 10:46:06 AM
Sau khi Pháp lên tiếng về việc nên nới lỏng lệnh trừng phạt với Nga, hiện nay đã có 6 thành viên khác thuộc Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ động thái này.

 

Theo đó, ngoài Pháp, Áo, Hungary, Italia, Slovakia, đảo Síp và cộng hòa Séc đều ủng hộ gỡ bỏ hay ít nhất là nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Nga.

 

Nguồn tin ngoại giao thân cận với Hội đồng châu Âu cho biết, Ngoại trưởng 28 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu có thể sẽ không thực hiện bất kỳ quyết định xử phạt nào đối với Nga tại cuộc họp đầu tiên trong năm nay ở Brussels (Bỉ) vào ngày 19 tới. Tuy nhiên, vấn đề chế tài pháp lý Nga vẫn sẽ có trong chương trình nghị sự của cuộc họp này song chỉ là nới lỏng, dỡ bỏ, gia hạn hay không gia hạn, chứ sẽ không gia tăng hay siết chặt. Quyết định về lệnh trừng phạt Nga sẽ được EU thông qua vào tháng 3 tới.

 

 

EU Xem xét nới lỏng lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga

 

Trong một diễn biến liên quan, Bộ ngoại giao Nga cùng ngày nói rằng Moscow vẫn mong muốn được tiếp tục hợp tác với Liên minh châu Âu bất chấp những căng thẳng hiện nay. Tuyên bố nhấn mạnh, lập trường của Nga liên quan đến quan hệ với Liên minh châu Âu là rõ ràng và Nga sẽ không thảo luận về bất kỳ tiêu chí nào liên quan đến các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga. Nga trước đó nhiều lần nói rằng quan hệ với EU vẫn sẽ là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Moscow.

 

Các lệnh trừng phạt áp dụng lên Nga không chỉ khiến các công ty tại châu Âu thiệt hại mà còn có thể ảnh hưởng đến cả các chính phủ các quốc gia nếu thông tin từ các điệp viên Nga được tung lên Internet.

 

Rõ ràng EU không sẵn sàng hi sinh nhiều đến thế cho Ukraine. Cô lập Nga sẽ thực sự gây tổn hại cho kinh tế thế giới, trong khi chưa chắc những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn sẽ khiến Nga thay đổi dự định.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác