Đức và Áo tiếp nhận người di cư từ biên giới Hungari

9/5/2015 11:46:42 PM
 Nếu như trước đây, các quốc gia Châu Âu tìm mọi cách né tránh những người dân vô tội này thì giờ đây họ đã suy nghĩ và nhìn nhận lại sự việc…

Sau liên tiếp những sự cố lật thuyền do bão biển, cướp biển…gây ra cái chết của hàng nghìn người dân di cư Syria vô tội dưới lòng biển lạnh giá, đặc biệt là hình ảnh 71 người chết trong chiếc xe tải bịt kín, bé trai 3 tuổi bị đuối nước dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ…đã chạm đến tận sâu thẳm trái tim của cộng đồng thế giới. Nếu như trước đây, các quốc gia Châu Âu tìm mọi cách né tránh những người dân vô tội này thì giờ đây họ đã suy nghĩ và nhìn nhận lại sự việc…Theo thông tin cho biết, 2 quốc gia gồm Đức và Áo sẽ tiếp nhận người di cư từ Hungari trong vài ngày tới…


Vì sao những người di cư lại rời bỏ mảnh đất máu thịt của mình


Nếu như không có chiến tranh, không có những vụ khủng bố đẫm máu thì những con người hiền lành, quanh năm chỉ biết miệt mài với công việc sẽ không bao giờ rời bỏ nơi chôn nhau, cắt rốn của họ…Nay cái chết lơ lửng trên đầu, đi cũng chết mà ở lại cũng chết nên họ đành giao phó số phận của mình cho những cuộc vượt biên để đến miền đất yên bình, tự do hơn, để được sống thực sự như một con người. 
 


Dòng người di cư sang các quốc gia châu Âu đang ngày một lớn dần 


Hình ảnh những người đàn ông trụ cột của gia đình, khi cập bến các trại tị nạn đã ôm chầm lấy các con của mình khóc nức nở, người đàn ông gầy guộc cúi xuống hôn và tạ ơn thần biển đã cho ông tới đích an toàn, cả những phụ nữ mặc dù đến ngày sinh nở nhưng vẫn đi tìm miền đất hứa…cho thấy họ đã chấp nhận cái chết, qua đó người dân trên thế giới có thể cảm thông và chia sẻ nỗi đau này. 


Quyết định đầy tính nhân văn của các quốc gia tiếp nhận người di cư 


Những hình ảnh và nỗi đau của những con người bằng xương bằng thịt đã khiến cho các quốc gia Đức, Anh và Áo quyết định tiếp nhận hàng nghìn người di cư từ biên giới Hungary.


Trước đó, Hungary đã bất ngờ bố trí xe buýt để chở hàng nghìn người di cư đang đi bộ tới biên giới với Áo trên đường cao tốc sau nhiều ngày mắc kẹt tại nhà ga xe lửa chính ở thủ đô Budapest.


Thủ tướng Anh David Cameron ngày 4/9 tuyên bố nước này sẽ tiếp nhận thêm hàng nghìn người tị nạn Syria. Tương tự, Thủ tướng Angela Merkel cho biết dự kiến nước Đức sẽ tiếp nhận khoảng 800.000 người di cư trong năm nay.


Đặc biệt, Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR), ông Antonio Guterres ngày 4-9 đã lên tiếng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) tiếp nhận thêm 200.000 người tị nạn trong bối cảnh châu lục này đang vật lộn với dòng người di cư chưa từng có kể từ Thế chiến II.


Hải Yến

Các tin khác