Dư luận quốc tế kịch liệt lên án lễ chém lợn của người dân Ném Thượng

2/25/2015 1:41:13 PM
Lễ hội chém lợn ở làng Ném Thượng (Tiên Du, Bắc Ninh) trong những ngày qua đã thu hút sự chú ý của truyền thông thế giới, nhưng đó lại là sự chú ý vì cái “xấu”, chứ không phải vì những điều tốt đẹp của lễ hội.

 

Sáng hôm qua 24/2 (tức mùng 6 Tết), người dân làng Ném Thượng (Khắc Niệm, Tiên Du, Bắc Ninh) vẫn tổ chức lễ hội thường niên, đầy đủ cả nghi lễ rước lợn quanh làng và chém lợn giữa sân đình, làm cỗ ngọc tế Thánh dù biết rằng luồng dư luận phản đối vẫn còn rất nhiều.

 

Hàng ngàn người đã tụ tập tại sân đình để chứng kiến lễ hội chém lợn với vẻ mặt rất phấn khởi, hoan hỉ, và lễ hội này cũng đã thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế khi hãng tin AFP và một số tờ báo khác đều đưa tin về lễ hội chém lợn của Việt Nam.

 

AFP đưa tin lễ hội chém lợn của làng Ném Thượng vẫn được tổ chức bất chấp sự phản đối của các tổ chức bảo vệ động vật vì sự “dã man” của nó, khi hai con lợn bị mang ra giữa sân đình và bị chặt làm đôi trước sự chứng kiến của nhiều người.

 

 

Lễ chém lợn hôm 24/2 tại làng Ném Thượng

 

AFP mô tả: “Hai con lợn được rước quanh làng Ném Thượng vào ngày 24/2 trong tiếng trống và tiếng kèn trước khi bị trói chặt và bị chặt nhiều nhát làm đôi trong tiếng reo hò của đám đông”.

 

Sau khi nghi thức chém lợn được thực hiện, dân làng đã nhúng tiền vào máu lợn để cầu may trong năm mới.

 

Một bô lão làng Ném Thượng cho rằng lễ hội chém lợn “không vi phạm bất cứ điều luật nào và phải do dân làng quyết định”, bởi vậy dân làng vẫn tổ chức lễ hội vào năm nay để “gìn giữ phong tục truyền thống của tổ tiên”.

 

Tiến sĩ Tuấn Bendixsen, một thành viên của Tổ chức Động vật Châu Á, nói: “Những người thực hiện lễ hội chém lợn này đã lấy văn hóa làm cái cớ, và việc thiếu các điều luật chống đối xử tàn nhẫn với động vật đã khiến việc này đi xa hơn”.

 

Trong khi đó, tờ Bangkok Post của Thái Lan thì so sánh lễ hội chém lợn của Việt Nam với hội thi “lợn thần” ở thành phố Tân Đài Bắc, Đài Loan, nơi người ta trưng bày những con lợn bị vỗ béo quá mức để tìm ra con lợn nặng cân nhất.

 

Ông Chu Tseng-hung, người đứng đầu Hiệp hội Động vật và Môi trường Đài Loan tuyên bố: “Chúng tôi kịch liệt phản đối hội thi lợn thần. Người ta đã dùng những biện pháp tàn nhẫn để nhồi nhét cho những con lợn này nhằm tăng trọng lượng của chúng”.

 

Các nhà bảo vệ động vật cho rằng những con lợn này bị nhốt trong những chiếc chuồng chật hẹp và liên tục bị đánh vào mũi để buộc chúng phải ăn không ngừng nghỉ nhằm đạt trọng lượng tối đa. Sau đó chúng sẽ bị chủ nhân thọc những lưỡi dao dài vào cổ rồi sau đó giãy giụa và chết.

 

Bangkok Post cho rằng trong hai lễ hội bị các tổ chức bảo vệ động vật phản đối dữ dội trên, lễ hội chém lợn của Việt Nam vẫn là “đẫm máu nhất”.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác