Dự báo động đất lịch sử khiến 13.000 người dân Mỹ thiệt mạng

7/20/2015 12:13:45 AM
Động đất, núi lửa với sức công phá khủng khiếp có thể hủy hoại hoặc xóa sổ một địa danh nào đó trên bản đồ thế giới. Vì vậy, đây được coi là một thàm họa của loài người. Theo thông tin từ các cơ quan chức năng Mỹ cảnh báo sẽ có một trận siêu động đất mạnh lên tới 9,2 độ richter có thể giết chết 13.000 người Mỹ trong tương lai...

 

Theo báo cáo từ Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA), trong vòng 50 năm tới có thể sẽ xảy ra một trận siêu động đất có thể phá hủy toàn bộ bờ biển phía Tây Bắc tiếp giáp Thái Bình Dương của nước Mỹ.

 

 

Giám đốc bộ phận thuộc FEMA cho biết, nếu trận động đất này xảy ra, khu vực bờ biển ở Interstate 5 (Xa lộ số 5) trải dài từ Washington cho tới San Francisco sẽ bị nhấn chìm xuống biển. "FEMA dự đoán sẽ có khoảng 13.000 người thiệt mạng, khoảng 27.000 người bị thương và ước tính tổng cộng có khoảng 7 triệu người bị ảnh hưởng bởi trận siêu động đất này”.

 

Theo Chris Goldfinger, nhà khoa học nổi tiếng đã nghiên cứu về trận động đất vùng lún Cascadia trong nhiều năm qua thì tỷ lệ trận động đất cực lớn này xảy ra trong tương lai là khoảng 30%.

 

Qua đó, Goldfinger và các nhà khoa học khác cũng đã tiến hành nghiên cứu trên các mẫu đất dưới đáy biển và phát hiện ra rằng vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương đã có 41 trận động đất tại vùng lún Cascadia trong 10.000 năm qua.

 

Sâu chuỗi những thông tin này, các trận động đất xảy với chu kì 243 năm một lần và trận siêu động đất gần đây nhất xảy ra vào năm 1700.

 

Dự đoán, trận siêu động đất lần này có cường độ mạnh từ 8- 9,2 độ richter sẽ kéo dài khoảng 4 phút, tạo nên những cơn sóng thần cao từ 6 đến 30 mét tràn vào địa phận các thành phố lớn như Seattle, Portland, Sacramento và San Francisco và xóa sạch chúng khỏi bản đồ.

 

Vì vậy, FEMA cho biết sẽ có hơn 1 triệu người cần cung cấp nơi trú ẩn an toàn và khoảng 2,5 triệu người cần cung cấp lương thực và nước uống.

 

Được biết, biểu hiện trước khi động đất thể hiện rõ nét qua những hành động kỳ lạ của loài vật như chó sủa liên hồi, chim đột nhiên bay loạn xạ tìm chỗ trú ẩn... sau đó một đến hai phút, trận động đất thực sự sẽ xảy ra.

 

Dự báo động đất lịch sử khiến 13.000 người dân Mỹ thiệt mạng.

 

Hải Yến

Các tin khác