Diễu hành rầm rộ ủng hộ cấm phá thai tại Romania và Moldova

3/27/2017 3:20:21 PM
Ngày 25/3, hàng nghìn người đã đổ xuống nhiều tuyến đường ở Romania và Moldova để tham gia "Cuộc diễu hành vì sự sống" (March for Life) liên quan tới việc cấm phá thai.

Ngày 25/3, hàng nghìn người đã đổ xuống nhiều tuyến đường ở Romania và Moldova để tham gia "Cuộc diễu hành vì sự sống" (March for Life) liên quan tới việc cấm phá thai.

Cảnh sát Romania xác nhận tại thủ đô Bucharest có tới 2.000 người đã tham gia hoạt động này.

Tại thủ đô Bucharest có tới 2.000 người đã tham gia diễu hành. (Nguồn: AFP)

Các nhà tổ chức cho biết các cuộc diễu hành diễn ra tại hơn 300 thị trấn ở 2 nước nói trên. Đám đông đã giơ cao các biểu ngữ với nội dụng đòi quyền của phụ nữ liên quan tới vấn đề sinh sản.

Tại thủ đô Bucharest của Romania, rất nhiều thành phần đã xuống đường tham gia diễu hành, trong đó có cả thanh niên và các tu sĩ nhà Thờ chính thống.

Nhiều người biểu tình cho rằng từ "phá thai" không nên tồn tại vì nó gắn liền với sự chết chóc và ghê tởm, theo đó kêu gọi chính quyền nên cấm việc nạo phá thai ở phụ nữ.

Ngoài ra, họ cũng kêu gọi chính quyền cần tăng cường các biện pháp giáo dục và tuyên truyền để phụ nữ có thể trang bị các kiến thức ngăn ngừa tình trạng mang thai ngoài ý muốn, tránh dẫn tới việc phá thai.

Việc nạo phá thai từng bị cấm tại Romania sau đó lại được hợp pháp hóa vào năm 1990, Ngay vào năm đó, có tới 992.000 phụ nữ đăng ký phá thai, cao gấp 3 lần so với số người đăng ký sinh.

Kể từ thời điểm đó trở đi, số ca phá thai đã giảm dần, song Romania vẫn được coi là một trong những nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất ở châu Âu.

Cũng liên quan tới vấn đề sinh sản của phụ nữ, hồi tháng 10 năm ngoái, hàng nghìn người tại Ba Lan đã biểu tình để phản đối dự luật cấm phá thai. Dự luật này sau đó đã bị bác bỏ.

Theo dự luật này bất cứ hình thức phá thai nào cũng sẽ bị cấm, chỉ trừ trường hợp tính mạng người phụ nữ mang thai đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Những người biểu tình đã xuống đường để phản đối dự luật, khi cho rằng phụ nữ đã mang thai thì phải sinh con dù đứa trẻ dị dạng và không thể sống sót./.

Suckhoecuocsong.com.vn ( Theo Vietnam+)

Các tin khác