Dấu hiệu cảnh báo hộp số ô tô đang bị hư hỏng

2/25/2020 3:15:00 PM
Qua thời gian sử dụng, lâu ngày không bảo dưỡng khiến hộp số ô tô có dấu hiệu hư hỏng gây nguy hiểm cho người lái. Những dấu hiệu cảnh báo hộp số ô tô bị hư hỏng khi xe vận hành bạn cần lưu tâm.

Hộp số ô tô giúp ô tô thay đổi chiều chuyển động của xe, thay đổi tỉ số truyền nhằm thay đổi mô men xoắn ở các bánh xe chủ động của xe, đồng thời thay đổi tốc độ chạy xe phù hợp với sức cản bên ngoài, tách động cơ ra khỏi hệ thống truyền lực trong khoảng thời gian tùy ý mà không cần tắt máy và mở ly hợp,…Tuy nhiên, qua thời gian sử dụng, lâu ngày không bảo dưỡng khiến hộp số ô tô có dấu hiệu hư hỏng gây nguy hiểm cho người lái. Những dấu hiệu cảnh báo hộp số ô tô bị hư hỏng khi xe vận hành bạn cần lưu tâm.

Đèn báo kiểm tra động cơ sáng

Mặc dù đèn này có thể sáng lên khi có bất cứ hư hại gì xảy ra với động cơ và hệ truyền động của xe, nhưng nó cũng có thể cho bạn biết được rằng hộp số đang có vấn đề.

Khó vào số, sang số

Với ô tô số sàn, hộp số thiết kế cực kỳ đơn giản, tuy nhiên lại thường hay gặp phải hiện tượng khó vào số, hay sang số. Ví như chuyển từ số "mo" sang 1 hay chuyển giữa các số khác nhau cho dù đã cắt côn và gạt cần. Những dấu hiệu cảnh báo hộp số của ô tô cạn dầu, bẩn hoặc dầu dùng không đúng tiêu chuẩn hay chân côn chưa được điều chỉnh đúng

Xe ồn khi ở "mo"

Những âm thanh khó chịu khi xe chạy không tải chứng tỏ dầu hộp số đã đến hạn phải thay, hoặc có thể là dấu hiệu của những hư hỏng cơ khí nghiêm trọng hơn. Nhưng đa phần tiếng ồn được tạo ra do các vòng bi hoặc bánh răng trong hộp số đã mòn và cần phải được thay thế, bảo dưỡng.

Trượt số

Nếu hoạt động bình thường, hộp số sẽ tiếp tục vận hành ở cấp số bạn muốn, hoặc máy tính sẽ tự động chuyển số khi đạt tới một vòng tua máy nào đó để tiết kiệm nhiên liệu. Nếu hộp số bị trượt, nó có thể tự nhảy sang các cấp số khác nhau, hoặc nhảy về “mo” với số sàn.

Dấu hiệu này có thể bị mất kiểm soát xe khi cần thoát ra khỏi tình huống khẩn cấp, đây là triệu chứng nguy hiểm bạn cần đưa xe đến các trung trâm sửa chữa, bảo dưỡng.

Hộp số hoạt động ồn và rung

Phụ thuộc vào việc xe bạn sử dụng số sàn hay số tự động, hộp số có biểu hiện những hư hỏng theo các cách khác nhau.

Hộp số sàn thường có tiếng kẹt chói tai khi chuyển số, mặc dù đã cắt hết côn. Hiện tượng này có thể xảy ra khi côn mòn, hay các bánh răng trong hộp số hỏng.

Trên xe số tự động, nếu xe không chuyển số mượt như bình thường mà bị rung hay chuyển số một cách khó khăn cần phải đi kiểm tra xe ngay.

Có mùi khét bốc lên

Mùi khét chứng tỏ rằng hộp số đang bị quá nhiệt, khiến cho dầu hộp số bắt đầu bị cháy khét và hoạt động không hiệu quả. Dầu hộp số không chỉ giúp bôi trơn các bánh răng, nó còn có tác dụng làm mát bằng cách liên tục lưu thông nhiệt sinh ra khi chuyển số. Hoặc do việc sử dụng côn không phù hợp, khiến các má côn bị ma sát quá lớn và bắt đầu sinh ra mùi khét.

Mùi khét này sẽ nhanh chóng mất đi nếu như người lái điều chỉnh lại cách lái xe.

Côn không cắt

Đây là triệu chứng thường xuyên gây “ám ảnh” những người lái xe số sàn. Mặc dù đạp hết chân côn nhưng côn vẫn không cắt hết, và các lá côn vẫn tiếp tục ép vào bánh đà khiến việc chuyển số phát ra những tiếng ồn khó chịu.

Thiếu độ nhạy

Hộp số được thiết kế để chuyển số một cách chính xác, nếu thấy chúng hoạt động kém hiệu quả hơn bình thường chắc chắn đang gặp vấn đề.

+ Trên hộp số sàn, có thể nhận ra điều này khi chuyển số và vòng tua máy tăng lên, nhưng chiếc xe vẫn bị ì. Đây thường là dấu hiệu các lá côn đã mòn.

+ Hộp số tự động cũng có triệu chứng ì, nhưng chỉ thể hiện khi chuyển số về chế độ Park hoặc Drive. Bình thường, hộp số sẽ chuyển nhanh chóng về hai chế độ này, nhưng nếu nhận thấy khó khăn để thực hiện tốt nhất nên đưa xe đi kiểm tra và khắc phục.

Rò rỉ dầu hộp số

Rò rỉ dầu từ hộp số là một trong những cách dễ nhất để phát hiện hộp số có vấn đề. Trên các xe số tự động, dầu hộp số đóng vai trò quan trọng tới việc vận hành của xe. Chính vì vậy, nếu phát hiện những giọt dầu nằm dưới gầm xe, hãy đưa xe đi kiểm tra ngay.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Báo Giao thông

Các tin khác