Đánh bom sứ quán Trung Quốc tại Kyrgyzstan 1 người thiệt mạng

8/30/2016 2:23:22 PM
Sau hàng loạt các vụ đánh bom, khủng bố diễn ra tại châu Âu trong thời gian vừa qua,  theo hãng CNA (Singapore) dẫn nguồn từ các trang địa phương cho biết vào trưa nay 30-8 (giờ VN) đã xảy ra một vụ nổ tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Kyrgyzstan khiến 1 người thiệt mạng

Sau hàng loạt các vụ đánh bom, khủng bố diễn ra tại châu Âu trong thời gian vừa qua,  theo hãng CNA (Singapore) dẫn nguồn từ các trang địa phương cho biết vào trưa nay 30-8 (giờ VN) đã xảy ra một vụ nổ tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Kyrgyzstan khiến 1 người thiệt mạng, 3 người bị thương.

Kyrgyzstan là quốc gia có bất ổn về chính trị và đang phải đối mặt với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Hai chính phủ tại nước này đã bị lật đổ từ năm 1991, khi tách khỏi Liên Xô. Kyrgyzstan thường xuyên thông báo họ phá các âm mưu của Nhà nước Hồi giáo (IS) định thực hiện trên lãnh thổ nước này. Giới chức Kyrgyzstan cho biết có khoảng 500 công dân đã gia nhập IS ở Iraq và Syria.

Khói bốc lên tại Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Bishkek, Kyrgyzstan - Ảnh: twitter

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy khói đen bốc lên và có nhiều mảnh bê tông văng khắp nơi. Theo thông tin từ truyền thông Kyrgyzstan, chiếc xe chở bom đã lao vào một cửa của Đại sứ quán Trung Quốc rồi nổ tung. Bộ Y tế Kyrgyzstan xác nhận hậu quả vụ nổ khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

Phó thủ tướng Zhenish Razakov nói với Thông tấn xã Intefax rằng kẻ tấn công đã lái xe đâm vào cổng của đại sứ quán rồi kích hoạt quả bom. Ông Razakov cho biết vụ việc đã làm kẻ tấn công chết tại chỗ và ba nhân viên đại sứ quán Trung Quốc mang quốc tịch Kyrgyzstan bị thương.

Trước đó, các quan chức Trung Quốc tại Kyrgyzstan từng là mục tiêu bị tấn công. Năm 2000, một người bị bắn chết với thủ phạm được cho là các phần tử cực đoan người Duy Ngô Nhĩ.

Hiện, cơ quan an ninh quốc gia GKNB đang điều tra vụ việc nhưng không cho biết thêm chi tiết. Trong khi Bộ nội vụ nước này chưa đưa ra bình luận nào.

Tổng hợp

Các tin khác