Đã từng có thông điệp cảnh báo vụ đánh bom ở Bangkok

8/20/2015 10:58:23 PM
Pongpob Boonsaree, 36 tuổi, một viên chức nhà nước của Thái Lan hiện đang bị cảnh sát thẩm tra vì trước ngày xảy ra vụ đánh bom tại đền thờ Ấn giáo Erawan khiến 20 người chết, anh này đã đăng tải một thông điệp cảnh báo trên facebook.

 

Cụ thể, trên tài khoản mang tên Vitchavej Pornpromraksa, Pongpob đã viết:

 

 “Khẩn cấp, khẩn cấp, hãy thật cẩn trọng khi ở Bangkok trong thời gian từ ngày 14 đến ngày 18.8. Tôi chỉ có thể nói vậy thôi. Thông tin này (chính xác đến) 86%. Xin nhắc lại. Tôi chỉ có thể nói thế thôi”.

 

Đến ngày 17/8, chỉ khoảng 1 tiếng đồng hồ sau khi vụ việc xảy ra, Pongpob đã bình luận trên Facebook:

 

“Đã nói mọi người nên cẩn thận. Giờ thì sao nào? Đã tin tôi chưa? Nó đã xảy ra. Đi coi xem người của mình có bị trúng bom hay không”.

 

 

Pongpob Boonsaree (giữa) trong một cuộc họp báo tại cơ quan điều tra.

 

Khi được triệu tập để phục vụ công tác điều tra, Pongpob khai rằng anh ta sao chép thông điệp cảnh báo từ trang Facebook của một nhóm hoạt động chính trị và chỉ dán nó lên trang Facebook của mình để cảnh báo cho mọi người. Anh này còn khai thêm rằng không hề biết vụ đánh bom có xảy ra hay không.

 

Pongpob cực lực phủ nhận có dính líu đến vụ đánh bom đền Erawan, biện hộ rằng anh đang ở chỗ làm khi vụ nổ xảy ra. Pongbob cam kết sẽ hợp tác với cảnh sát để điều tra về nội dung cảnh báo trên trang Facebook mà anh đã sao chép về.

 

Pongbob cũng khai nhận thêm rằng nhóm hoạt động chính trị đưa ra cảnh báo ban đầu có khoảng 70.000 thành viên và có vẻ như được điều hành bởi một phong trào hoạt động chính trị có tổ chức bài bản. Trang Facebook này cũng đã từng đăng tải các cảnh báo về chính trị có độ chính xác lên đến 80-90%. Mỗi thông điệp thường chỉ hiển thị trên mạng vỏn vẹn 15 giây và sau đó sẽ bị gỡ bỏ.

 

Ngoài ra, Pongpob thừa nhận với cảnh sát mình là người ủng hộ Mặt trận Dân chủ Thống nhất chống Độc tài (UDD) và từng tham gia các cuộc biểu tình phản đối chính phủ của phe Áo đỏ, nhưng khẳng định không chống lại chính phủ hiện thời.

 

Hiện cảnh sát Thái Lan chỉ khám xét nhà và thông báo không truy tố Pongpob đồng thời họ đang mở cuộc điều tra xem ai là người đã đăng tải thông điệp cảnh báo đầu tiên lên Facebook.

 

Đã từng có thông điệp cảnh báo vụ đánh bom ở Bangkok.

 

Skcs.vn (theo TNO)

Các tin khác