Cục trưởng hàng không Malaysia từ chức sau báo cáo vụ máy bay MH370 mất tích

8/1/2018 8:34:56 AM
Sau khi báo cáo về vụ chiếc máy bay MH370 mất tích bí ẩn công bố Cục trưởng hàng không Malaysia Azharuddin Abdul Rahman đã lên tiếng nhận trách nhiệm về thiếu sót và lập tức từ chức.

Sau khi báo cáo về vụ chiếc máy bay MH370 mất tích bí ẩn công bố Cục trưởng hàng không Malaysia Azharuddin Abdul Rahman đã lên tiếng nhận trách nhiệm về thiếu sót và lập tức từ chức.

Trong tuyên bố từ chức Ông Rahman cho biết trong báo cáo điều tra chỉ rõ những sai sót trong thực hiện quy trình vận hành tiêu chuẩn của cơ quan kiểm soát không lưu Kuala Lumpur (ATC), song ông không đổ lỗi cho cơ quan hàng không về sự mất tích của máy bay. Trong tuyên bố ông nhấn mạnh sau một thời gian suy nghĩ và cân nhắc, ông đã quyết định từ chức. Quyết định này sẽ có hiệu lực 14 ngày kể từ khi có thông báo từ chức.

Trước đó trong báo cáo dài 495 trang công bố ngày 30/7 ông Kok Soo Chon, người đứng đầu đội điều tra an toàn MH370 cho biết, chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân chiếc máy bay Boeing 777 mất tích nhưng có thể do bên thứ ba thao túng.

Theo ông Kok, giới chức điều tra đã giám định tiểu sử sức khỏe và tinh thần của cơ trưởng, cơ phó và hoàn toàn hài lòng với lý lịch, tình hình sức khỏe tinh thần và quá trình đào tạo của cả hai. “Chúng tôi không cho rằng vụ máy bay MH370 mất tích là do phi công tự sát” - ông Kok nói nhưng không loại bỏ khả năng “có bên thứ 3” can thiệp trái phép vào quá trình điều khiển máy bay.

Toàn bộ 239 hành khách đến từ 15 quốc gia đã được rà soát lại lý lịch với các quốc gia liên quan và không có kết quả bất thường về sức khỏe, cũng theo ông Kok.

Các nhà điều tra đã nêu rõ những sai phạm của ATC, trong đó, chỉ có 2 lần đài kiểm soát liên lạc với máy bay, cách nhau khoảng 4-5 tiếng.

Về phía thân nhân hành khách, sau khi được thông tin ngắn gọn về báo cáo, ông Grace Nathan, luật sư đại diện cho mẹ của hành khách Anne Daisy - một trong 239 người mất tích cùng chiếc máy bay xấu số cho biết: “Chúng tôi hy vọng những lỗi lầm như vậy không lặp lại và cần phải sớm áp dụng các biện pháp ngăn chặn".

Ngay sau đó người phát ngôn  Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết "Bắc Kinh đã và đang theo dõi sát sao cuộc điều tra. Tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad khẳng định, Malaysia sẽ nối lại cuộc tìm kiếm MH370 nếu có thêm bằng chứng mới".

Báo cáo được công bố sau 2 tháng kể từ ngày Malaysia dừng cuộc tìm kiếm kéo dài 3 tháng với sự hỗ trợ của công ty Mỹ Ocean Infinity trên khu vực biển Ấn Độ Dương.

Một đội tìm kiếm quốc tế đã thực hiện một cuộc truy tìm khác với chi phí lên tới 147 triệu USD có sự tham gia của Australia, Trung Quốc và Malaysia. Tới nay, chỉ có 3 mảnh vỡ được xác nhận thuộc về MH370 được tìm thấy. Tất cả các mảnh vỡ được tìm thấy sau khi nó dạt vào bờ biển phía Tây Ấn Độ Dương.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Baomoi)

Các tin khác