Cơ phó máy bay Đức trầm cảm, thất tình nên tự sát?

3/27/2015 4:44:14 PM
Cơ phó hãng Germanwings được tiết lộ từng có lịch sử trầm cảm và đang phải trải qua "cuộc khủng hoảng đời sống riêng" trước khi điều khiển máy bay lao vào vùng núi ở Pháp làm 149 người khác thiệt mạng.

 

Theo tờ Bild Zeitung, tờ nhật báo bán chạy nhất ở Đức, cho biết các nhân viên điều tra được cho là đang xem xét khả năng "khủng hoảng đời sống cá nhân liên quan đến chuyện tình cảm" mà Lubitz phải đối mặt. Lubitz đã bị ảnh hưởng tâm lý sâu sắc sau khi mâu thuẫn nảy sinh giữa anh và bạn gái trước chuyến bay. Bạn bè của Lubitz cũng cung cấp thông tin tương tự kể rằng cơ phó từng bị suy sụp nhưng sau đó “đã vượt qua được”.

 

Cơ phó 28 tuổi từng bị trường đào tạo bay của Lufthansa ở bang Arizona, Mỹ đình chỉ vài tháng trước khi chấp nhận lại và cấp bằng phi công. Lufthansa, công ty mẹ của hãng hàng không giá rẻ Germanwings, xác nhận cách đây 6 năm vào năm 2009, Lubitz đã bị tạm ngừng huấn luyện trong vòng vài tháng vì những vấn đề liên quan tới tâm lý. Cơ phó cũng phải điều trị tâm lý 18 tháng và liên tục không tiến bộ trong khóa huấn luyện phi công do trầm cảm.

 

 

Cảnh sát đã mở cuộc điều tra tại ngôi nhà gia đình anh sinh sống để làm sáng tỏ hơn vụ việc

 

Tuy vậy, sau đó Lubitz cũng vượt qua được tất cả các lần kiểm tra tâm lý, sức khỏe và "100% phù hợp để bay". Anh cũng là một trong những phi công được bạn bè trong giới nể trọng vì lọt vào danh sách những phi công giỏi chưa đầy 30 tuổi, do Hiệp hội hàng không liên bang (FAA) ở Mỹ bình chọn.

 

Để lọt vào danh sách này, một trong những điều kiện tiên quyết là họ phải chứng minh có sức khỏe tốt, không gặp bất cứ vấn đề gì về sinh lý lẫn tâm lý.

 

Để làm rõ hơn nguyên nhân và động cơ cho hành động bất thường của Lubitz,cảnh sát tối qua đã lục soát hai ngôi nhà của gia đình anh tại Đức và cho biết họ có một "phát hiện đáng chú ý". Các nhà chức trách từ chối tiết lộ chi tiết và chỉ nói rằng đấy không phải là một bức thư tuyệt mệnh mà có thể là một "manh mối có ý nghĩa quan trọng trong việc điều tra và sẽ kiểm tra trước khi công bố”.

 

Quang Phong - Skcs.vn

Các tin khác