Có nên sử dụng xăng 95 đối với ô tô không?

5/23/2015 2:37:00 AM
Thông thường người dân vào cây xăng là đổ xăng, không mấy người quan tâm lắm đến các chỉ số của xăng nói lên điều gì. Trước xe đã đổ loại nào thì vẫn tiếp tục đổ xăng loại đó. Vậy các chỉ số xăng cho ta biết điều gì? 

 

Xăng A95 có khả năng chống kích nổ tốt, giúp động cơ hoạt động êm ái, không có tiếng lục cục, giúp xe chạy bốc hơn.

 

2 loại xăng RON 92 và RON 95 trong đó số 92 và 95 là chỉ số Octan RON, biểu thị khả năng chống kích nổ xăng. Chỉ số càng cao thì khả năng chống kích nổ càng tốt và ngược lại. Trị số Octan tỷ lệ thuận với tỷ số nén, trị số này lớn giúp xe chạy êm, động cơ khỏe và bền hơn.

 

Xăng A95 hay Mogas 95 là loại xăng cao cấp, có khả năng chống kích nổ tốt, mặt khác giúp động cơ hoạt động trơn tru, không có tiếng lục cục, hòa khí gồm nhiên liệu và không khí cháy đúng thời điểm, cháy đều (không có tiếng nổ lục bục) và còn cháy hết.

 

 

Khác với xe máy, động cơ ôtô không chọn xăng theo tỷ số nén, mà hầu hết, các hãng sản xuất xe khi bán ra tại Việt Nam đều tính toán và thiết kế sao cho động cơ xe phù hợp với loại xăng từ A92 đến A95.

 

Mặt khác theo thói quen, người sử dụng thường hay dùng xăng A92, một phần do đa số các cây xăng hiện nay chỉ bán loại RON 92, còn RON 95 thì rất ít.

 

Anh Đào Anh Tuấn, chuyên gia kỹ thuật của Ford cho biết, nên sử dụng xăng A95, vì giúp máy thoát và xe chạy bốc hơn. Nếu sử dụng xăng có trị số Octan thấp, đôi khi sẽ thấy xe bị giật cục, nguyên nhân là do hiện tượng chống kích nổ của xăng. Giống như Ford, Toyota cũng khuyến khích hàng hàng nên sử dụng xăng A95.

 

Nếu trong trường hợp không có nơi đổ xăng 95 thuận lợi, thường xuyên thì tài xế nên chọn luôn xăng 92 và thống nhất trong suốt quá trình sử dụng. Việc lúc đổ xăng này lúc đổ xăng kia không có hiệu quả kinh tế và khiến động cơ thường xuyên phải làm việc với các trạng thái khác nhau.

 

Các hãng xe thường đề cập đến việc sử dụng nhiên liệu trong hướng dẫn sử dụng. Nếu nhà sản xuất dùng khái niệm "khuyên", có nghĩa bạn yên tâm sử dụng xăng thường 92.

 

Còn nếu là "yêu cầu" xăng 95 trở lên thì tất nhiên bạn phải tuân thủ để đảm vận hành của động cơ. Trường hợp này thường có ở những dòng xe sang, siêu sang.

 

Lời khuyên cuối cùng, nếu phải chạy xe đường dài bạn nên chọn các cây xăng ở các thành phố lớn, các cây xăng uy tính để không mua nhầm phải loại xăng pha trộn.

 

Skcs.vn (Theo Vnexpress)

Các tin khác