Chuyện kỳ quặc: Bác sĩ xăm tên mình lên gan bệnh nhân để giảm stress

1/15/2018 5:10:40 PM
Trong vòng xoay hối hả của công việc, cuộc sống. Đôi lúc bị stress là điều khó ai có thể tránh khỏi. Tuy nhiên câu chuyện về một bác sĩ do bị stress đã tự xăm tên mình lên gan bệnh nhân để giải tỏa thực sự gây “bão” trong dư luận.

 

Trong vòng xoay hối hả của công việc, cuộc sống. Đôi lúc bị stress là điều khó ai có thể tránh khỏi. Tuy nhiên câu chuyện về một bác sĩ do bị stress đã tự xăm tên mình lên gan bệnh nhân để giải tỏa thực sự gây “bão” trong dư luận.

Chuyện kỳ quặc, khó tin xảy ra tại Anh. Với hành vi xăm tên mình lên gan bệnh nhân, tòa án TP Birmingham đã kết án bác sĩ phẫu thuật Simon Bramhall, 53 tuổi, mức án 1 năm lao động công ích và tiền phạt 10.000 livres (310 triệu đồng VN).

Vụ việc xảy ra năm 2013 tại bệnh viện Queen Elizabeth ở TP Birmingham khi 2 bệnh nhân được thực hiện ghép gan. Trong quá trình thực hiện phẫu thuật, bác sĩ Bramhall đã dùng dao mổ laser khí argon (dụng cụ dùng ngăn chảy máu vết thương) để "ghi dấu" tên mình. Sau đó 1 năm (2014), vị bác sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực ghép gan này xin nghỉ việc.

Bác sĩ Simon Bramhall, 53 tuổi, là một chuyên gia nổi tiếng thế giới về ghép gan - Ảnh: SKY NEWS

Trong phán quyết ngày 12-1, thẩm phán Paul Farrer tuyên bố: "Hai cuộc phẫu thuật đó là khó và kéo dài. Tôi công nhận là bị cáo bị mệt mỏi và bị căng thẳng và điều đó đã ảnh hưởng đến cách hành xử của bị cáo. Nhưng cách hành xử của bị cáo cũng xuất phát từ tính kiêu căng của nghề nghiệp".

Khi đưa ra phán quyết, thẩm phán cũng nhắc đến "hành xử kiểu tội phạm" của bác sĩ Bramhall. Đó là tội danh gây thương tổn qua việc khắc 2 chữ tắt "SB" (viết tắt 2 chữ đầu của tên ông ta) rộng đến 4 cm trên lá gan của 2 bệnh nhân được phẫu thuật trong tình trạng gây mê. Như vậy, bị cáo đã hành động không có sự thuận tình của bệnh nhân. Về phía bác sĩ Bramhall, ông này biện hộ rằng làm thế để "làm giảm áp lực trong phòng phẫu thuật" và nó cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân!

Được biết, vụ việc chỉ bị phát hiện sau khi 1 trong 2 bệnh nhân của bác sĩ Bramhall được phẫu thuật lại sau đó do việc ghép không ổn. Theo đài Sky News, tại tòa, một nữ y tá trong kíp phẫu thuật 4 năm trước cùng bác sĩ Bramhall đã khai rằng bản thân trông thấy bác sĩ chính "xăm" lên lá gan bệnh nhân và cô đã hỏi vì sao lại làm thế và ông Bramhall chỉ trả lời ngắn gọn "Tôi làm thế đó!".

Theo Tuoitre.vn

Các tin khác