Chủ tịch Trung Quốc, Thủ tướng Anh điện đàm về vấn đề Triều Tiên

9/26/2017 9:21:54 AM
Ngày 25/9, hai lãnh đạo Trung Quốc và Anh đã có cuộc điện đàm để thảo luận về quan hệ song phương cũng như tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Ngày 25/9, hai lãnh đạo Trung Quốc và Anh đã có cuộc điện đàm để thảo luận về quan hệ song phương cũng như tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Anh Theresa May (phải). (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc kiên định với mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, kiên quyết duy trì một thể chế quốc tế không làm giàu hạt nhân và bảo vệ hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Bắc Á. Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, vấn đề bán đảo Triều Tiên cần phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, bao gồm các hoạt động đối thoại và tham vấn, trong đó cần đến những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế. Chủ tịch Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng Anh sẽ cam kết tích cực với các hoạt động vì hòa bình, tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán cũng như sẽ đóng một vai trò xây dựng nhằm làm giảm căng thẳng và tái khởi động các cuộc đàm phán.

Trong khi đó, Thủ tướng May khẳng định Anh cam kết bảo vệ hòa bình và ổn định của quốc tế và khu vực, ủng hộ giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. Thủ tướng Anh cũng đánh giá sức ảnh hưởng quan trọng của Bắc Kinh trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên đồng thời đánh giá cao những nỗ lực mà Bắc Kinh đã thực hiện và bày tỏ sẵn sàng tăng cường sự liên hệ, phối hợp với Trung Quốc trong vấn đề này.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về vấn đề song phương.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn VTV)

 

Các tin khác