Chó bị ngộ độc vitamin D: triệu chứng, điều trị

6/2/2021 4:11:00 PM
Chó bị ngộ độc vitamin D do bổ sung quá nhiều vitamin D trong việc bổ sung chế độ ăn uống dành cho chó. Khi chó bị ngộ độc vitamin D sẽ có những triệu chứng như thế nào? Cách chẩn đoán và điều trị ngộ độc vitamin D ở chó.

 

Chó bị ngộ độc vitamin D: chẩn đoán, điều trị

Như đã biết, vitamin D là một vitamin tan trong chất béo đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng canxi, cân bằng photpho trong cơ thể con chó, thúc đẩy việc lưu giữ canxi, trợ giúp hình thành xương và dây thần kinh, kiểm soát cơ bắp. Tuy nhiên, nếu chó dung nạp nhiều vitamin D, nạp vitamin D ở mức quá cao, hoặc thuốc có chứa hàm lượng vitamin D cao có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho chó, nguy cơ bị ngộ độc vitamin D

Nguyên nhân chó bị ngộ độc vitamin D

Ngộ độc vitamin D xảy ra ở chó do hai nguyên nhân chính sau:

+ Chó bị ngộ độc vitamin D do ăn phải thuốc diệt chuột

+ Chủ nuôi sử dụng quá nhiều vitamin D trong chế độ ăn uống hằng ngày của chó.

Chó bị ngộ độc vitamin D: triệu chứng, điều trị

Triệu chứng nhận biết chó bị ngộ độc vitamin D

+ Chó bị nôn mửa, nôn ra máu

+ Chó khát nước, uống nhiều nước

+ Yếu ớt, mệt mỏi, nằm một chỗ,

+ Chán ăn, bỏ ăn hoặc ăn rất ít

+ Chó đi tiểu nhiều

+ Sút cân

+ Phân của chó chứa máu

+ Chó có thể bị táo bón

+ Xuất hiện triệu chứng động kinh, run cơ bắp

+ Chó bị đau bụng

+ Chó bị chảy nước dãi

+ Nhịp tim bất thường

Chẩn đoán ngộ độc vitamin D ở chó

Khi phát hiện chó xuất hiện các triệu chứng bị ngộ độc, bạn hãy đem chó đến các cơ sở thú y gần nhất để thăm khám, kiểm tra, chẩn đoán tình trạng sức khỏe của chó.

Tại phòng khám các bác sĩ thú y sẽ hỏi về chi tiết chế độ ăn uống, các chất bổ sung nào được đưa vào trong chế độ ăn uống của chó hay chó có đến các khu vực có xuất hiện các hóa chất diệt chuột hay không,…Sau khi thực hiện khám tổng quát, kiểm tra sức khỏe, thu thập thông tin các bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện các xét nghiệm khác như: xét nghiệm máu, phân tích nước tiểu, sơ sinh hóa, điện giải.

Nếu chó bị ngộ độc vitamin D, hồ sơ sinh hóa sẽ chỉ ra mức độ cao bất thường của canxi, chất photpho trong máu, mức độ thấp bất thường của kali trong máu, sự tích tụ các chất thải nitơ hay mức độ cao bất thường của enzym gan và nồng độ thấp của protein trong máu.

Các kết quả phân tích nước tiểu sẽ chỉ ra mức độ cao bất thường của protein và glucozo trong nước tiểu.

Điều trị chó bị ngộ độc vitamin D

Chó được chẩn đoán ngộ độc vitamin D cần được nhập viện để điều trị ngay lập tức. Nếu các hợp chất có chứa một lượng độc hại của vitamin D đã tiêu hóa gần đây các bác sĩ thú y tiến hành gây nôn loại bỏ chất độc khỏi dạ dày chó. Sử dụng thuốc một số loại thuốc ràng buộc các hợp chất độc hại, ngăn chặn sự hấp thụ vitamin D. Bên cạnh đó, bác sĩ thú y sẽ dịch truyền tĩnh mạch để thúc đẩy sự bài tiết canxi qua nước tiểu.

Trường hợp chó bị mất máu dẫn đến thiếu máu các bác sĩ sẽ tiến hành truyền máu cho chó và sử dụng một số loại thuốc kháng sinh đặc trị.

Nếu chó xuất hiện tình trạng bị co giật, run cơ bắp các bác sĩ thú y có thể kê thêm thuốc chống động kinh để giúp chó trở lại trạng thái cân bằng.

Phòng ngừa ngộ độc vitamin D ở chó

+ Tránh cho chó đến các khu vực gần nơi hay có thuốc diệt chuột

+ Nếu sử dụng các loại thuốc diệt chuột, côn trùng, các loài gặm nhấm nên đặt thuốc tại nơi chó không thể tiếp xúc được.

+ Cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, không cung cấp quá nhiều vitamin D cho chó

+ Nếu muốn sung vitamin D cho chó hãy tham khảo ý kiến bác sỹ thú y

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chó bị ngộ độc tinh dầu bạc hà: triệu chứng, cách xử lý

Chó bị ngộ độc thịt: triệu chứng, nguyên nhân, điều trị

Chó bị ngộ độc thuốc diệt chuột: triệu chứng, cách xử lý

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác