Chó bị ngộ độc tinh dầu bạc hà: triệu chứng, cách xử lý

5/28/2021 10:39:00 AM
Tinh dầu bạc hà có thể gây ngộ độc cho chó nếu chó vô tình ăn phải,ngửi nhiều tinh dầu bạc hà hoặc tinh dầu dính vào lông của chó. Khi chó bị ngộ độc tinh dầu bạc hà cần xử lý nhanh chóng tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của chó.

Tinh dầu bạc hà có thể gây ngộ độc cho chó nếu chó vô tình ăn phải,ngửi nhiều tinh dầu bạc hà hoặc tinh dầu dính vào lông của chó. Khi chó bị ngộ độc tinh dầu bạc hà cần xử lý nhanh chóng tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của chó.

Tinh dầu bạc hà gây ngộ độc ở chó

Tinh dầu bạc hà là một trong những loại tinh dầu quen thuộc được sử dụng để đuổi muỗi, côn trùng, mang lại cho ngôi nhà hương thơm dễ chịu. Tinh dầu bạc hà được sử dụng để làm dầu thơm, sữa tắm cho chó, phấn, nước hoa hay có trong các loại thuốc diệt ve chó, bọ chét. Tuy nhiên, tinh dầu bạc hà có thể gây ngộ độc cho chó khi chó ngửi nhiều, ăn phải hoặc liếm phải phần lông bị dính tinh dầu.

Nguyên nhân chó bị ngộ độc tinh dầu bạc hà

Nguyên nhân gây tình trạng chó bị ngộ độc tinh dầu bạc bởi trong tinh dầu có chứa một thành phần hóa học gọi là pulegone gây độc đến gan, ảnh hưởng trực tiếp đến gan chó một cách nghiêm trọng. Nếu không được xử lý chó có thể bị tử vong.

cho-bi-ngo-doc-tinh-dau-bac-ha-trieu-chung-cach-xu-ly

Những triệu chứng chó ngộ độc tinh dầu bạc hà

Khi chó bị ngộ độc tinh dầu bạc hà do nuốt hoặc ngửi phải khiến chó có những triệu chứng như sau:

+ Chó bị nôn mửa

+ Mệt mỏi, lờ đờ, không có sức, nằm im một chỗ

+ Chó bị chảy máu mũi

+ Ho ra máu

+ Khó thở

+ Chó có thể bị hôn mê, co giật

+ Thậm chí khi chó bị nặng có thể bị tử vong

Chẩn đoán chó bị ngộ độc tinh dầu bạc hà

Khi phát hiện chó có những triệu chứng bị ngộ độc tinh dầu bạc hà hãy chuyển chó đi phòng khám thú y để bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán chính xác tình trạng của chó. Tại phòng khám các bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm như: xét nghiệm máu, khám tổng quát cho chó. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy gan của chó có những biểu hiện bất thường như tăng men gan, xuất huyết gan, có nguy cơ lan rộng sang những cơ quan nội tạng phổi, thận thì có thể chó đã ngộ độc tinh dầu bạc hà.

Điều trị chó bị ngộ độc tinh dầu bạc hà

Nếu tinh dầu bám trên lông, da của chó hãy tắm cho chó với sữa tắm nhẹ để loại bỏ hoàn toàn tinh dầu bạc hà bám trên da, lông của chó. Lựa chọn các loại sữa tắm không chứa thành phần tinh dầu bạc hà.

Nếu chó ăn phải lượng tinh dầu bạc hà lớn dẫn đến tình trạng ngộ độc hãy tiến hành rửa dạ dày cho chó, ngăn chất độc phát tác. Kèm theo sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc chống nôn, thuốc bảo vệ gan để kiểm soát tình trạng ngộ độc trước mắt.

Cách phòng tránh ngộ độc tinh dầu bạc hà

+ Tuyệt đối không sử dụng dầu tắm, dầu thơm để tắm cho chó hay các thuốc diệt bọ có chứa tinh dầu bạc hà

+ Không sử dụng mùi hương tinh dầu bạc hà để làm thơm nhà cửa, quần áo.

+ Để tinh dầu bạc hà trên cao, tránh khỏi tầm với của chó.

+  Nếu bạn bôi tinh dầu lên vùng da nào đó trên cơ thể hãy tránh để cho chó tiếp xúc với mèo trong vòng ít nhất 1 giờ đồng hồ.

+ Khi sử dụng tinh dầu để lau rửa đồ vật hãy tránh để chó tiếp xúc bề mặt của vật đó đến khi tinh dầu hoàn toàn bay hơi hết.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chó bị ngộ độc socola: triệu chứng, cách sơ cứu

Chó bị ngộ độc thuốc diệt chuột: triệu chứng, cách xử lý

Mèo bị ngộ độc tinh dầu bạc hà: triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Mèo bị ngộ độc thuốc diệt chuột: nguyên nhân, triệu chứng, cách xử lý

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác