Chó bị ngộ độc Amphetamine: triệu chứng, cách xử lý hiệu quả

5/28/2021 3:56:00 PM
Khi chó bị ngộ độc Amphetamine chó sẽ có những triệu chứng như thế nào, cách xử lý hiệu quả khi chó bị ngộ độc Amphetamine. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Độc tính Amphetamine với sức khỏe của chó, cách xử lý khi chó bị ngộ độc Amphetamine

Chó bị ngộ độc Amphetamine do nuốt phải viên thuốc bị rơi trên sàn nhà. Khi bị ngộ độc Amphetamine chó có thể xuất hiện các triệu chứng nôn mửa, thở hổn hển, bồn chồn, thậm chí có thể bị tử vong nếu không được xử lý nhanh chóng. Khi chó bị ngộ độc Amphetamine chó sẽ có những triệu chứng như thế nào, cách xử lý hiệu quả khi chó bị ngộ độc Amphetamine.

Độc tính Amphetamine đối với sức khỏe của chó như thế nào?

Amphetamine được biết đến là một loại thuốc kê đơn được sử dụng cho nhiều lý do khác nhau trong y học  của con người. Amphetamine được sử dụng để điều trị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý, chứng ngủ rũ, giảm cân. Chất này cũng có khi bị sử dụng bất hợp pháp (ma túy đá, ma túy tổng hợp hay chất kích thích). Do vô tình chó nuốt phải Amphetamine, khi đó chó có thể bị ngộ độc Amphetamine. Độc tính của Amphetamine tác động đến sức khỏe của chó lẫn mèo.

Chó bị ngộ độc Amphetamine: triệu chứng, cách xử lý hiệu quả

Triệu chứng chó bị ngộ độc Amphetamine

Khi chó vô tình nuốt phải Amphetamine, các triệu chứng có thể có của ngộ độc Amphetamine ở chó bao gồm:

+ Chó cảm thấy bồn chồn, không ổn định

+ Thở hổn hển

+ Chó có biểu hiện tăng động hoặc kích động, khó chịu, hung hăng

+ Khi quan sát mắt chó thấy mắt chó bị giãn đồng tử

+ Tăng nhịp tim, tăng huyết áp

+ Xuất hiện tình trạng co giật

+ Chó bị chảy nước dãi

+ Nôn mửa

+ Mê man

+ Cơ run,

+ Tiêu chảy

+ Tử vong

Nguyên nhân khiến chó bị ngộ độc Amphetamine

Thông thường các trường hợp chó bị ngộ độc Amphetamine là do ngẫu nhiên bởi chó vô tình nuốt phải viên thuốc bị rơi trên sàn nhà hoặc chó gặm lọ thuốc vô tình nuốt phải thuốc bị rơi ra ngoài. Một số trường hợp khác chó bị ngộ độc do có thể được trao cho chó một cách chủ ý bởi kẻ xấu.

Chẩn đoán chó bị ngộ độc Amphetamine

Sau khi phát hiện chó có những biểu hiện ngộ độc Amphetamine bạn hãy đem chó đến phòng khám thú y ngay lập tức để các bác sĩ thú y thăm khám, kiểm tra, xử lý kịp thời.

Tại phòng khám, các bác sĩ thú y sẽ đưa ra một số câu hỏi về lịch sử y tế của con chó, quan sát động vật cho các dấu hiệu lâm sàng phù hợp với việc uống Amphetamine. Tiến hành xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, nội soi dạ dày nhưng thường phải mất vài ngày để thu được kết quả.

Do đó, tránh ảnh hưởng đến tính mạng của chó việc xử lý ngộ độc Amphetamine phải được bắt đầu trước khi có kết quả chẩn đoán

Điều trị chó bị ngộ độc Amphetamine

Trường hợp chó nuốt phải Amphetamine vừa mới xảy ra, chó vẫn tăng động, không bị co giật, nôn. Các bác sĩ thú y sử dụng apomorphine, hydrogen peroxide, hoặc ipecac theo liều lượng cụ thể.

Để hấp thụ chất độc trong dạ dày, giảm độc tính các bác sĩ sẽ sử dụng than hoạt tính để rửa dạ dày cho chó.

Bên cạnh đó tùy thuộc vào từng mức độc bị ngộ độc các bác sĩ thú y sẽ có thể truyền dịch tĩnh mạch để pha loãng độc tính, sử dụng thuốc an thần hoặc thuốc chống co giật để kiểm soát co giật, giảm kích thích hệ thần kinh. Nếu chó có dấu hiệu sốt, cơ thể tăng nhiệt độ các biện pháp làm mát có thể cần thiết được áp dụng để giảm nhiệt độ cơ thể của chó.

Ngoài ra, để quá trình hồi phục của chó được hiệu quả hãy để chó nằm nghỉ ngơi tại nơi yên tĩnh, thoáng đãng, tránh gió lùa, hằng ngày bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng cho chó ăn.

Phòng ngừa chó bị ngộ độc Amphetamine

+ Để thuốc nơi quy định, chó không thể tiếp xúc được với thuốc

+ Tránh để người lạ có cơ hội cho chó tiếp xúc với Amphetamine

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chó bị ngộ độc tinh dầu bạc hà: triệu chứng, cách xử lý

Chó bị ngộ độc thuốc diệt chuột: triệu chứng, cách xử lý

Chó bị ngộ độc socola: triệu chứng, cách sơ cứu

Mèo bị ngộ độc thuốc diệt chuột: nguyên nhân, triệu chứng, cách xử lý

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác