Mèo bị ngộ độc thuốc diệt chuột: nguyên nhân, triệu chứng, cách xử lý

3/8/2021 10:28:00 AM
Mèo bị ngộ độc thuốc diệt chuột (ngộ độc strychnine) nếu không xử lý kịp thời, nhanh chóng mèo có thể bị tử vong. Khi mèo bị ngộ độc thuốc diệt chuột sẽ có những triệu chứng nào, cách xử lý như thế nào khi mèo bị ngộ độc.

Thuốc diệt chuột được biết là một chất độc rất mạnh, nguy hiểm. Thuốc diệt chuột được sử dụng để diệt các loài gặm nhấm như chuột cống, chuột nhắt, chuột túi hay các loài động vậy gây hại. Để diệt một số loài động vật gây hại như chuột nhiều người thường tẩm thuốc diệt chuột thức ăn, cám, gạo, thịt,…Do mèo ăn phải chuột bị nhiễm thuốc diệt chuột hay vô tình ăn phải thức ăn có chứa thuốc diệt chuột. Chỉ trong vòng 10 phút đến 2 giờ sau khi mèo ăn phải các triệu chứng lâm sàng của ngộ độc strychnine dần xuất hiện và trở nên cấp tính. Nếu không được cấp cứu kịp thời mèo có thể bị chết.

Nguyên nhân khiến mèo bị ngộ độc thuốc diệt chuột

Có 3 nguyên nhân chủ yếu khiến mèo bị ngộ độc thuốc diệt chuột bao gồm:

+ Mèo bị ngộ độc thuốc diệt chuột do có người cố ý trộn thuốc diệt chuột vào thức ăn của mèo

+ Do mèo tiếp xúc ngẫu nhiên với bả chuột

+ Mèo ăn thịt phải các loài gặm nhấm, chuột, chim bị nhiễm độc do bả chuột.

Triệu chứng khi mèo bị ngộ độc

Khi mèo ngẫu nhiên tiếp xúc với thuốc diệt chuột, ăn phải các loài gặm nhấm bị nhiễm độc do bả chuột hay có người cố ý trộn thuốc diệt chuột vào thức ăn của mèo khiến mèo bị ngộ độc. Khi mèo bị ngộ độc mèo sẽ có những triệu chứng điển hình sau:

+ Nôn mửa, sùi bọt mép, nước dãi tiết ra nhiều

+ Cứng các chân, cứng cơ

+ Co thắt dữ dội từ thân lên đến đầu, cổ, vùng lưng bị co rút, cột sống bị cong về phía sau.

+ Xuất hiện những cơn động kinh nghiêm trọng không thể kiểm soát

+ Khó thở, không thở được, nhịp tim tăng

+ Nhiệt độ cơ thể tăng cao, mắt lờ đờ, nằm im một chỗ không thể di chuyển được.

Cách xử lý khi mèo bị ngộ độc thuốc diệt chuột

Tùy thuộc vào liều lượng thuốc diệt chuột hay loại thuốc diệt chuột mà mèo vô tình ăn phải chúng sẽ có những biểu hiện ngộ độc nặng nhẹ khác nhau. Trong khoảng 10 phút đến 2 giờ mèo sẽ có những triệu chứng ngộ độc rõ ràng nên bạn cần cấp cứu cho mèo kịp thời. Cách xử lý mèo bị ngộ được tiến hành như sau:

Bước 1: Dùng nước muối sinh lý 9 phần nghìn (NaCl 0,9%) đun ở nhiệt độ 38 độ C. Dùng ống cao su có độ dài 20cm, nhỏ từ từ luồn qua miệng vào dạ dày sau đó dùng ốm tiêm để bơm nước muối sinh lý đã đun vào nên trong dạ dày của mèo. Bơm khoảng 100ml thì lại rút ống tiêm ra, thực hiện từ 2-3 lần

Bước 2: Trợ sức cho mèo bằng cách truyền dung dịch nước sinh lý 9 phần nghìn, nước đường đẳng trương 5% theo liều 40-50ml/kg thể trọng mèo, tiêm cafein, vitamin B1

Bước 3: Sau khi trợ sức cho mèo hãy tiêm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y (1/3ml cho 1 kg thể trọng mèo, tiêm vitamin K chống chảy máu).

Bước 4: Cho mèo uống than hoạt tính để loại bỏ chất độc trong đường tiêu hóa của mèo. Sử dụng Bisepton với liều 100mg/kg thể trọng để chống viêm ruột thứ phát

Tuy nhiên, bạn sẽ không có thể có đầy đủ các dụng cụ, loại thuốc cần thiết ở trong nhà để sơ cứu cho mèo khi mèo bị ngộ độc thuốc diệt chuột. Do đó, khi phát hiện những triệu chứng mèo bị ngộ độc hãy chuyển mèo đến cơ sở thú y để có biện pháp can thiệp kịp thời nhằm hạn chế nguy cơ tử vong cho mèo, sức khỏe của mèo nhanh chóng hồi phục.

Phòng ngừa mèo bị ngộ độc

+ Hạn chế cho mèo ra ngoài, đi lang thang

+ Cung cấp thức ăn đầy đủ cho mèo, giàu dinh dưỡng, tránh để mèo bị đói mà phải đi bắt chuột để ăn

+ Hạn chế cho mèo đến những nơi đang đánh bả chuột, diệt chuột

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác