Chính quyền Trung Quốc tuyên bố đáp trả quyết định tăng thuế của Mỹ

6/16/2018 8:46:55 AM
Sau khi Chính quyền Mỹ tuyên bố áp thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc, chính quyền Trung Quốc cho biết sẽ lập tức đáp trả với mức thuế tương đương để bảo vệ nền kinh tế. Sau khi Chính quyền Mỹ tuyên bố áp thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc, chính quyền Trung Quốc cho biết sẽ lập tức đáp trả với mức thuế tương đương để bảo vệ nền kinh tế.  

Sau khi Chính quyền Mỹ tuyên bố áp thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc, chính quyền Trung Quốc cho biết sẽ lập tức đáp trả với mức thuế tương đương để bảo vệ nền kinh tế.

Trên website của mình Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố: "Trung Quốc không muốn xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại, nhưng không có lựa chọn nào khác và buộc phải kịch liệt phản đối vì cách hành xử của Mỹ gây tổn hại cho cả hai nước".

Trung Quốc cho biết sẽ áp thuế đối với 659 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ có trị giá 50 tỷ USD và được chia làm 2 đợt.

Đợt đầu tiên sẽ tăng thuế với 545 sản phẩm, chủ yếu là nông sản, hải sản và ô tô, trị giá 34 tỷ USD, bắt đầu từ ngày 6/7 tới, nhằm đáp trả động thái tương tự từ Washington.

Đợt 2 là 114 sản phẩm còn lại, bao gồm các mặt hàng về hóa chất, thiết bị y tế, năng lượng.

Trung Quốc cũng cảnh báo nếu Mỹ tăng thuế nhập khẩu, các thỏa thuận về thương mại và kinh tế đạt được giữa hai bên sẽ không còn hiệu lực.

Danh sách các mặt hàng Trung Quốc sẽ phải chịu thêm 25% thuế khi nhập khẩu vào Mỹ bao gồm 1.102 mặt hàng của Trung Quốc trị giá lên đến 50 tỷ USD. Việc áp thuế bổ sung lần này dựa trên một cuộc điều tra theo nội luật, do Tổng thống Mỹ phát động, cáo buộc Trung Quốc hành xử bất bình đẳng trong thương mại đối với Mỹ.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn VTV)

Các tin khác