Chinh phục những cung đường nguy hiểm bằng các kỹ thuật chạy xe địa hình

4/21/2015 9:25:56 AM
Môn thể thao xe đạp địa hình (mountain bike) đang nhận được sự quan tâm chú ý rất nhiều từ giới trẻ bởi nó thỏa mãn sở thích ưa mạo hiểm, khám phá và chinh phục – sở thích ngấm sẵn trong máu của hầu hết các bạn trẻ. Tuy nhiên vì là một môn thể thao mạo hiểm nên rất cần những kĩ năng căn bản để bắt đầu.

 

- Vị trí tấn công (the attack position): Bắt đầu bằng cách rời khỏi yên. Kĩ thuật này cho phép kiểm soát xe nhiều hơn. Đây cũng là cơ sở của tất cả các kĩ thuật khác.

 

- Thắng (Branking): Kĩ thuật thắng cơ bản và cách sử dụng hệ thống thắng áp dụng trong nhiều tình huống khác nhau.

 

- Góc cua (Conering): Xử lí cua góc nhanh và chính xác,không để rê bánh, đổ xe.

 

- Leo núi (Climbing).

 

- Đổ dốc (Deseending).

 

- Đứng thăng bằng (The trackstand): Giúp cải thiện thăng bằng ở tốc độ chậm và có thêm thời gian suy nghĩ.

 

 

- Đường gồ ghề (Rough sections): Sử dụng hệ thống treo tự nhiên của cơ thể để lướt trên phần đường xấu.

 

- Kiểm soát áp lực (Presure control): Tập giảm trọng lượng xe trên phần đường xấu.

 

- Chạy xuống (Roll downs): Lái an toàn xuống một bậc dốc đứng trên đường mòn.

 

Đó là những kĩ thuật trước khi bắt đầu. Khi vào cuộc, hãy nắm vững 5 nguyên tắc sau:

 

1. Nhìn tốt về phía trước

 

Giúp bạn nhìn trước những chướng ngại vật, địa hình trước mặt và lên kế hoạch vượt qua.Tránh tình trạng thắng gấp, lái giật dẫn đến trượt bánh. Càng đi với tốc độ nhanh, tầm nhìn của bạn phải được đẩy xa hơn.

 

2. Phát hiện vấn đề

 

Phát hiện ra mối nguy hiểm trước mặt, giữ tinh thần thép và không nhìn chằm chằm vào nó. Đối pho bằng cách thay đổi hướng đi đến bên con đường bớt nguy hiểm hơn và tiếp tục đẩy xa tầm nhìn để lựa hướng đi tiếp theo.

 

3. Di chuyển mắt

 

Cố gắng thay đổi nơi bạn nhìn giữa phía trước của bạn và nhìn xa ít nhất chiều dài của một chiếc xe buýt để kiểm tra bạn đi đúng làn đường. Việc quan sát liêen tục giúp bạn đảm bảo đi đúng đường và tăng cơ hội phát hiện những chướng ngại vật phải tránh.

 

4. Chuẩn bị

 

Sẵn sàng dừng lại ở những con đường mòn, góc khuất, địa hình quá nguy hiểm mà bạn không biết rõ.Quan sát và định hướng rõ ràng lại trước khi tiếp tục cuộc vui.

 

5. Lên kế hoạch

 

Cho phép bạn thắng hay thay đổi hướng trong một trường hợp khó.Xử lí nhanh và sớm sẽ giúp bạn có đủ thời gian chuẩn bị và vượt qua đơn giản hơn.Hãy giữ cho phần thắng xe của bạn sẵn sàng trong mọi thời gian.

 

Đam mê là không đủ, bạn cần sự tập luyện thường xuyên cả về tinh thần và các kĩ thuật để có thể chinh phục các ngọn núi hung vĩ nhất, những cung đường mạo hiểm nhất.

 

Skcs.vn

Các tin khác