Chính phủ Nga yêu cầu Anh xin lỗi vụ điệp viên Skripal bị đầu độc

4/5/2018 8:54:24 AM
Chính phủ Nga khẳng định Anh phải đưa ra lời xin lỗi  liên quan vụ cựu điệp viên hai mang bị đầu độc tại Anh mà các nước phương Tây cáo buộc Nga đứng sau vụ việc.

Chính phủ Nga khẳng định Anh phải đưa ra lời xin lỗi  liên quan vụ cựu điệp viên hai mang bị đầu độc tại Anh mà các nước phương Tây cáo buộc Nga đứng sau vụ việc.

Cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal. Ảnh: TASS

Trong khuôn khổ chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Tổng thống Nga Vladimir Putin, người phát ngôn của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov nêu rõ ngày càng có những chứng cớ chống lại cáo buộc của London đối với Moscow trong vụ việc trên.

Ông Peskov đưa ra tuyên bố trên khi bình luận về thông tin các chuyên gia Anh không xác định được nguồn gốc chất độc được sử dụng trong vụ đầu độc điệp viênhai mang Sergei Skripal.

Giám đốc điều hành Phòng Thí nghiệm công nghệ và khoa học quốc phòng (DSTL) của Anh tại Porton Down, ông Aitkenhead tuyên bố các chuyên gia của phòng thí nghiệm này đã nhận diện được chất độc sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal thuộc nhóm chất độc thần kinh thường được biết đến với tên gọi "Novichok", tuy nhiên, không xác định được nguồn gốc của hóa chất này và không thể chứng minh chất độc này được sản xuất tại Nga.

Theo ông Peskop, đánh giá từ DSTL là rõ ràng ở cấp độ chuyên gia và chính thức. Điều này chứng tỏ Chính phủ Anh đã tự đưa ra kết luận về nguồn gốc của hóa chất này mà không dựa trên phân tích nào và Anh sẽ phải xin lỗi Nga vì sự vô lý trong lập trường của London trong vấn đề này.

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan tình báo đối ngoại của Nga Sergei Naryshkin cho rằng vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal là hành động khiêu khích của các cơ quan tình báo Anh và Mỹ.

Phát biểu tại một hội nghị an ninh, ông Naryshkin cho rằng giới chức Anh và Mỹ đã "gây áp lực thô bạo đối với các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) cũng như các nước Liên minh châu Âu (EU), các nước châu Á và các nước khác" trong vụ việc trên. Ông Naryshkin cảnh báo Moscow và phương Tây phải tránh nguy cơ tình hình hiện nay leo thang đến mức nguy hiểm như ở cao điểm của Chiến tranh Lạnh.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn VTV)

Các tin khác