Chế tạo ống hút chữa nấc cụt hiệu quả chỉ sau vài phút

6/30/2021 11:03:00 AM
Nấc cụt là hiện tượng sinh lý bình thương nhưng khiến nhiều người cảm thấy khó chịu nếu chẳng may bị nấc. Để khắc phục tình trạng nấc cụt nhóm các nhà nghiên cứu đã chế tạo và giới thiệu ống hút có tên HiccAway, tạm dịch là "Tạm biệt cơn nấc cụt".

Chế tạo ống hút chữa nấc cụt hiệu quả chỉ sau vài phút

Nấc cụt là hiện tượng sinh lý bình thương nhưng khiến nhiều người cảm thấy khó chịu nếu chẳng may bị nấc. Để khắc phục tình trạng nấc cụt nhóm các nhà nghiên cứu đã chế tạo và giới thiệu ống hút có tên HiccAway, tạm dịch là "Tạm biệt cơn nấc cụt".

Tình trạng nấc cụt là hiện tượng sinh lý bình thường, nấc là do có sự kích thích lên cung phản xạ não - thần kinh hoành hoặc thần kinh hoành - cơ hoành. Thường một cơn nấc cụt thường diễn ra từ 5-10 phút nhưng cũng có trường hợp cơn nấc cụt kéo dài đến vài giờ, thậm chí vài ngày. Nguyên nhân gây nấc cụt có thể do dạ dày bị giãn căng, thay đổi nhiệt độ đột ngột, căng thẳng, phẫu thuật ở vùng ngực và bụng dây thần kinh phế vị, thần kinh hoành bị kích thích tạo ra nấc cụt.

Chế tạo ống hút chữa nấc cụt hiệu quả chỉ sau vài phút

Để giảm cảm giác khó chịu, không thoải mái gây ra bởi những cơn nấc cụt nhiều người thường áp dụng một số biện pháp như:

+ Hít sâu và giữ hơi thở càng lâu càng tốt ít nhất là giữ được 10 giây, sau đó bạn thở ra bằng miệng nhẹ nhàng, làm lại nhiều lần cho đến khi ngừng nấc.

+ Nuốt một thìa đường khi bị nấc cụt. Bởi khi các hạt đường kích thích vào niêm mạc họng thực quản khiến các dây thần kinh tự thiết lập lại phản xạ, cơ hoành không còn co thắt liên tục và không tạo ra nấc.

+ Ngậm một viên đá hoặc xoa đá lên mặt giúp bạn ngừng nấc dễ dàng hơn

+ Uống nước cũng là cách được nhiều người áp dụng, uống từng ngụm nước hoặc dùng ống hút cũng có tác dụng làm ngừng cơn nấc cụt

Mới đây nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu, chế tạo và giới thiệu một chiếc ống hút có tên gọi là HiccAway, tạm dịch là "Tạm biệt cơn nấc cụt" Chiếc ống hút này có thể chữa những cơn nấc cụt vô cùng hiệu quả. Cách sử dụng chiếc ống hút này vô cùng đơn giản. Khi bị nấc cụt chỉ cần đặt chiếc ống hút vào cốc nước sạch, đặt miệng vào ống hút và hút hút nước từ cốc lên, cơn nấc cụt đã được chữa khỏi hoàn toàn, cảm giác khó chịu do cơn nấc cụt cũng vì thế mà biến mất.

Hiện nay, giá của một chiếc ống hút HiccAway được bán với giá 14 USD và có hình dạng một khối nhựa cứng hình chữ L. Một đầu của HiccAway là phần miệng giúp người dùng hút nước và đầu còn lại là phần nắp có thể điều chỉnh được cùng van áp suất.

Để uống nước từ ống hút HiccAway, đòi hỏi người dùng sẽ cần dùng một lực hút mạnh hơn (do cấu tạo đặc biệt của ống hút) để có thể gây nên sự co bóp cơ hoành và dùng dây thần kinh phế vị để thực hiện hành động nuốt nước tiếp theo. Bởi  hai cơ quan trên là nguyên nhân trực tiếp gây nên chứng nấc cụt, nên việc "sử dụng" chúng liên tục sẽ giúp cơ thể quên đi sự rối loạn trong hô hấp.

Tiến sĩ Ali Seifi tại Đại học Sức khỏe Khoa học Texas chia sẻ:"Chiếc ống hút sẽ đem lại tác dụng tức thời và ngăn sự nấc cụt trong vài giờ",

Nhóm các nhà khoa học cũng đã tiến hành thực hiện thử nghiệm trên 249 người tình nguyện trước khi giới thiệu đến người tiêu dùng. Kết quả cuộc thử nghiệm cho thấy thấy thiết bị này đã thành công trong việc chữa nấc cụt cho hơn 92% số người mắc. Theo thống kê, có hơn 90% số người tham gia cho rằng đây là cách chữa tiện lợi và hiệu quả hơn các phương thức truyền thống chữa nấc cụt thông thường.

Tiến sĩ Rhys Thomas, chuyên gia tại Đại học Newcastle cho biết chiếc ống hút hoạt động rất tốt và an toàn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp, vì bạn không phải dùng chung ống với ai.

Tuy nhiên, ông cho biết bản thân sẽ chọn những cách chữa nấc cụt đơn giản và ít tốn tiền hơn như bịt hai tai lại và uống hết một cốc nước, nuốt một thìa đường, hít thở sâu hoặc áp dụng nhiều cách khác.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Biện pháp đơn giản đẩy lùi cơn nấc cụt và câu chuyện thú vị

Khi bị nấc cụt tại sao không nên uống nước?

Những bài thuốc đông y chữa nấc cụt hiệu quả

Thai nhi nấc cụt, bầu có nên lo?

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác