Chế tạo mũ bảo hiểm thông minh hạn chế tai nạn

8/18/2021 10:55:00 AM
Các nhà khoa học đã chế tạo mũ bảo hiểm xe đạp có gắn gắn cảm biến, đèn và camera giúp phát hiện phương tiện tiến tới từ phía sau, báo cho người lái khi không thể quan sát.

Chế tạo mũ bảo hiểm thông minh hạn chế tai nạn

Đã có rất nhiều vụ tai nạn xe đạp xảy ra khi di chuyển trên đường do người lái xe ô tô, xe máy không chú ý quan sát khi người lái xe đạp sang đường hoặc xảy ra tranh cãi về lỗi gây ra tai nạn do bên chủ phương tiện nào gây ra, các nhà khoa học đã chế tạo mũ bảo hiểm xe đạp có gắn cảm biến, đèn và camera giúp phát hiện phương tiện tiến tới từ phía sau, báo cho người lái khi không thể quan sát.

Mũ bảo hiểm Classon của Beyond, công ty có trụ sở tại New York, đã bắt đầu thử chương trình thử nghiệm sau chiến dịch gây quỹ thành công trên Kickstarter, New Atlas hôm 14/8 đưa tin. Giá của mỗi chiếc mũ thử nghiệm là 199 USD. Khi đi vào sản xuất, mức giá dự kiến sản xuất chiếc mũ bảo hiểm mới này sẽ tăng lên thành 399 USD.

Chế tạo mũ bảo hiểm thông minh hạn chế tai nạn

Mũ bảo hiểm Classon nặng 580 gram và có khả năng chống nước theo tiêu chuẩn IP65, nghĩa là chịu được nước phun từ mọi hướng với áp lực thấp. Giống nhiều mũ bảo hiểm thông minh khác, nó trang bị đèn chiếu sáng phía trước, đèn phanh phía sau, đèn LED xi-nhan màu hổ phách và camera ở cả trước lẫn sau. Các thiết bị điện tử này được kết nối với hai bộ vi xử lý 1,2 GHz, hoạt động nhờ pin lithium 2.800 mAh. Thời gian sạc đầy pin là một tiếng, đủ cho mũ bảo hiểm hoạt động trong khoảng 4 tiếng.

Khi di chuyển trên đường người điều khiển xe đạp thay vì dùng tay ra hiệu để rẽ trái hay rẽ phải hoặc cảnh báo các phương tiện đi phía đằng sau nhận biết bạn chuẩn bị rẽ các cảm biến cử chỉ gắn trên mũ sẽ phát hiện và kích hoạt đèn xi-nhan tương ứng. Bên cạnh đó, khi gia tốc kế tích hợp phát hiện xe đạp đột ngột đi chậm lại, đèn hậu sẽ tạm thời phát sáng, đóng vai trò như đèn phanh.

Cả hai camera trên loại mũ bảo hiểm mới này có thể dùng để ghi lại các chuyến đi cho mục đích giải trí hoặc pháp lý, khi xảy ra tai nạn trên đường. Bộ nhớ trong của mũ bảo hiểm lưu được video dài khoảng 6 tiếng. Ngoài ra, khi di chuyển trên đường nếu camera phát hiện một phương tiện đang tiến tới từ phía sau, trong điểm mù của người lái xe đạp, người lái sẽ được cảnh báo bằng đèn LED nhấp nháy gắn dưới lưỡi của mũ bảo hiểm.

Hi vọng, loại mũ bảo hiểm mới này có thể đưa vào sản xuất hàng loạt để người dân có thể tiếp cận được sớm vừa phòng tránh tai nạn vừa có thể ghi lại các chuyến đi cho mục đích giải trí hoặc pháp lý, khi xảy ra tai nạn trên đường, tránh những tranh cãi xảy ra khi xác định ai đúng, ai sai.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Công nghệ biến nước máy thành chất khử trùng siêu mạnh, không hại da tay

Phát triển vật liệu mới có thể cung cấp nước sạch cho hàng triệu người

Loại bỏ muối, kim loại độc hại khỏi nước nhờ công nghệ lọc nước mới

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác