Chế độ lái tự động: Con dao hai lưỡi với tài xế

7/22/2016 10:06:34 AM
Nhiều ý kiến cho rằng, chế độ lái tự động của xe điện Tesla vẫn chưa thực sự an toàn. Chế độ Autopilot đang phải nhận nhiều cảnh báo tai nạn trong tương lai.

Mới đây, tạp chí uy tín dành cho người tiêu dùng Mỹ Consumer Reportsbất ngờ nhận định việc hãng ôtô Tesla tích hợp chế độ lái tự động (Autopilot) trong các mẫu xe của công ty là quá nóng vội và không phù hợp, đồng thời kêu gọi nhà sản xuất tạm thời vô hiệu hóa tính năng trên tới khi mức độ an toàn được cải thiện.

Ngày 7/5 vừa qua ở Florida (Mỹ), một vụ tai nạn nghiêm trọng dẫn đến tử vong đã xảy ra khi người điều khiển sử dụng công nghệ Autopilot trong lúc lái xe. Vụ việc khiến Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) phải vào cuộc. Một đợt rà soát chất lượng được thực hiện trên các hệ thống thiết bị này. 

Bà Laura MacCleery - Phó chủ tịch mảng chính sách người tiêu dùng củaConsumer Reports cho biết:

“Bằng việc quảng bá thương hiệu Autopilot, Tesla đã gây nhầm lẫn cho người dùng về sự an toàn của chiếc xe. Trong tương lai, công nghệ này chắc chắn sẽ trở nên rất hữu ích. Song thời điểm hiện tại, người dùng chỉ đang bỏ tiền ra mua những lời hứa suông chưa được kiểm chứng. Thay vì tự động lái, Autopilot chỉ sử dụng bộ cảm biến và camera để tự động duy trì làn đường, điều chỉnh tốc độ. Lái xe vẫn phải nắm quyền kiểm soát toàn bộ thời gian, giữ tay trên vô lăng”.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên toàn thế giới có hơn 70.000 chiếc xe được Tesla trang bị Autopilot. Trong một bài phân tích về vụ tai nạn ở Florida, Tesla nhấn mạnh, những chiếc xe của hãng đều được chạy thử nghiệm nội bộ hơn 130 triệu dặm trước khi xuất xưởng nhằm cung cấp các dữ liệu có giá trị phục vụ cho việc lái xe trong thực tế.

Lái xe vẫn cần nắm quyền kiểm soát toàn bộ thời gian khi ngồi sau vô lăng.

Trên các diễn đàn và mạng xã hội xuất hiện các ý kiến trái chiều về sản phẩm này. Một bên khách hàng cho rằng Autopilot thực sự gây ấn tượng, nó giúp họ di chuyển dễ dàng hơn rất nhiều. Ngược lại, phía đối lập đáp trả bằng hàng loạt các video về những vấn đề gặp phải khi sử dụng ôtô Tesla trên YouTube.

Đại diện công ty tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển, cam kết ra mắt cũng như cải tiến những công nghệ mới nhất. Dù đánh giá cao lời khuyên của một số cá nhân và tổ chức, nhưng Tesla làm việc trên cơ sở dữ liệu thực tế, chứ không chỉ dựa vào nhận định của giới truyền thông”.

Adam Jonas, nhà phân tích đến từ Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley nhận xét: “Autopilot là con dao hai lưỡi, vừa reo rắc sự mong đợi từ phía người tiêu dùng nhưng cũng đồng thời gây ra các hiểu lầm tai hại”.

Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ cho biết, 94% các vụ tai nạn xuất phát từ lỗi của người dùng. Khi mua xe, người dùng có quyền lựa chọn việc kích hoạt hay không chế độ Autopilot, đồng thời được cảnh báo rằng công nghệ này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm.

Rõ ràng CEO của Tesla, Elon Musk đã đúng khi đặt tên cho công nghệ của hãng là Autopilot - chức năng bay tự động mà các phi công sử dụng trong những điều kiện nhất định.

Sau tất cả, tài xế vẫn là người phải kiểm soát và chịu trách nhiệm với chiếc xe mà mình điều khiển.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Zing)

Các tin khác