Chấn động vụ nổ súng bắt cóc du khách tại Philippines

9/23/2015 10:54:17 AM
Sau vụ đánh bom, khủng bố tại Thái Lan vào trung tuần tháng 8, hôm qua 22/9 nhà chức trách Philippines cho biết đã xảy ra một vụ nổ súng và bắt cóc các du khách tại một khu nghỉ mát Na Uy gây chấn động  hòn đảo nổi tiếng ở phía nam quốc gia này…

 

Ông Alberto Caber, chỉ huy quân đội Philippines, cho hay cả 4 nạn nhân bị các tay súng chĩa súng uy hiếp trong một cuộc đột kích tối 21-9 tại khu nghỉ dưỡng Oceanview ở đảo Samal, gần Davao, thành phố lớn nhất đảo Mindanao miền Nam Philippines. Qua đó, “4 người đã bị bắt nhưng chúng tôi không biết nhóm nào đã đứng đằng sau vụ tấn công. Dường như những người bị bắt là mục tiêu và chúng không bắt người ngẫu nhiên”.

 

Địa điểm xảy ra vụ bắt cóc tại Philippines

 

Theo ông Caber, hai người Canada bị bắt là John Ridsel và Robert Hall, quản lý khu nghỉ mát người Na Uy Kjartan Sekkingstad, nhưng người phụ nữ Philippines chưa được xác định danh tính.

Theo nguồn tin, các tay súng nói tiếng Anh và Tagalog, ngôn ngữ chính của Philippines. Thời điểm xảy ra cuộc đột kích có khoảng 30 du khách nước ngoài ở trong khu nghỉ mát, trong đó hai du khách người Nhật khác đã cố ngăn vụ tấn công nhưng bất thành.

Các tay súng sau đó đã chạy về phía đảo Mindanao cùng với con tin và 3 tàu hải quân đã được điều động để tìm kiếm và ngăn chặn tàu của các tay súng trong khi các đơn vị trên bộ cũng được cảnh báo để khoanh vùng những khu vực đáng ngờ ở phía Đông Nam Mindanao.Vụ việc đã dấy lên những lo ngại về tình trạng bất ổn an ninh ở miền Nam bất chấp thỏa thuận hòa bình với các phiến quân Hồi giáo hồi năm 2014.

Trước đó, năm 2001, các tay súng Hồi giáo Abu Sayyaf liên kết tổ chức khủng bố Al Qaeda đã thất bại trong vụ bắt cóc các du khách nước ngoài ở khu nghỉ mát Pearl Farm trên đảo Samal khiến 3 nhân viên an ninh thiệt mạng.

Hải Yến

 

Các tin khác