Cứ 4 tháng lại có thêm một bệnh truyền nhiễm mới

5/24/2016 10:14:48 PM
Xã hội phát triển đồng nghĩa với việc ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng. Trong đó, ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí...ngày càng nghiêm trọng, tác động xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống con người.

Xã hội phát triển đồng nghĩa với việc ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng. Trong đó, ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí...ngày càng nghiêm trọng, tác động xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống con người. Đặc biệt là sự gia tăng các bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người.

Dịch bệnh truyền niễm từ động vật sang người

Theo thống kê, trong hai thập kỷ qua, thế giới đã tiêu tốn hơn 100 tỉ đôla Mỹ cho các dịch bệnh mới xuất hiện. Nếu các dịch bệnh này bùng phát thành đại dịch ở người, thiệt hại này sẽ lên đến vài nghìn tỉ đôla Mỹ.

Các dịch bệnh  này đa phầncó nguồn gốc chung từ thú  gồm: Ebola, cúm gia cầm, hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính nặng do virút (SARS), hội chứng viêm đường hô hấp xuất phát từ Trung Đông (MERS), sốt Rift Valley, virút phía Tây sông Nile (Ai Cập), virút Zika gây tật đầu nhỏ ở trẻ em.

Theo Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết khoảng 60% tất cả các bệnh truyền nhiễm là từ động vật sang người. Trong đó có 75% là các dịch bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện. Trung bình cứ mỗi 4 tháng lại có một dịch bệnh truyền nhiễm mới được phát hiện ở con người. Và trong 1 năm chúng ta sẽ phải đối mặt với 3 dịch bệnh mới. Đây quả thực là một mối lo ngại lớn cho toàn thế giới.

Nguyên nhân xuất hiện dịch bệnh ở động vật

Nguyên nhân gây dịch bệnh ở động vật một phần do hóa chất độc hại trong cây trồng được sinh ra bởi sự biến đổi khí hậu. Thông thường các loại cây sẽ chuyển đổi nitrate thành các axit amin và protein. Tuy nhiên, quá trình hạn hán lại làm chậm quá trình chuyển đổi này. Nitrate tích lũy trong thực vật trở nên độc hại với chính thực vật đó và các động vật ăn phải chúng. Bởi vậy, trên thế giới có 80 loài thực vật được biết đến là gây ngộ độc do tích lũy nitrate như lúa mì, lúa mạch, ngô, kê, lúa miến, đậu nành và nhiều loại cây nhạy cảm khác.

Ngộ độc nitrate cấp tính ở động vật có thể gây ra sẩy thai, ngạt thở và thậm chí là tử vong. Ngoài ra, nó hủy hoại sinh kế của người nông dân, đặc biệt là các hộ nuôi trồng vừa và nhỏ.

Không chỉ vậy, một số độc tố khác có liên quan đến việc biến đổi khí hậu là hydrogen cyanide hoặc axit prussic có thể tích tụ trong các cây như sắn, hạt lanh, ngô và lúa miến.

Nấm cũng là một loại thực phẩm tích tụ độc tố có thể gây hại đến sức khỏe của người và động vật, ngay cả khi nồng độ độc tố rất nhỏ mycotoxins. Chất độc này từ nấm có thể lây lan ra các loại cây trồng khác như cà phê, đậu phộng, ngô, hạt có dầu, lúa miến, cây lấy hạt và lúa mì.Ngoài ra, một số loại nấm chứa chất độc Aflatoxin làm cho thai nhi còi cọc là vấn đề đang nổi cộm trong trồng trọt.

Trái ngược với sự gia tăng đột biến về dân số và lượng vật nuôi trên Trái đất. Trong thế kỷ 20, toàn thế giới đã chứng kiến sự suy giảm nghiêm trọng về đa dạng sinh vật và chất lượng của các hệ sinh thái.

Ngoài ra, Báo cáo của Cơ quan Môi trường Liên Hiệp Quốc đang báo động tình trạng rác thải nhựa tràn ra các đại dương và sự nóng lên toàn cầu chính là hai lý do chính ảnh hưởng tới “mối quan hệ quan trọng giữa môi trường lành mạnh và sức khỏe con người”. Vì vậy, để có thể ngăn chặn một số dịch bệnh mới phát sinh chúng ta cần phải chung sức ra tay giữ gìn và bảo vệ môi trường trong sạch.

Suckhoecuocsong.com.vn ( Theo TTO)

Các tin khác