Cây cầu lãng mạn 'khóa tình yêu' của Paris đã quá tải

6/1/2015 4:11:46 PM
Paris nổi tiếng là thành phố đẹp và lãng mạn. Đặc biệt cây cầu Ponts des Arts với truyền thuyết khóa tình yêu đã hút một lượng lớn khách du lịch đến thăm quan nơi đây. Tuy nhiên, cũng từ 700.000 các ổ khóa tình yêu với sức nặng tương đương với trọng lượng của 20 con voi sẽ được dỡ bỏ để bảo vệ an toàn cho cây cầu...

 

Cây cầu nổi tiếng Ponts des Arts nằm ở vị trí giữa Vườn Tuileries và Bảo tàng D’Orsay. Bắt đầu từ năm 2008, dân Paris và du khách tới thành phố thường tới cây cầu đi bộ để thể hiện tình yêu bằng những chiếc khóa xinh xắn. Họ treo ổ khóa ở thành cầu và ném chìa khóa xuống sông Seine. Hành động này được coi là để khẳng định tình yêu của họ luôn chung thủy, bền chặt.

 

 

Tuy nhiên, theo thông báo từ các cơ quan chức năng, từ 1/6 Paris chính thức gỡ bỏ khóa tình yêu trên cây cầu đi bộ nổi tiếng Ponts des Arts, chấm dứt truyền thống các đôi tình nhân treo khóa ở thành cầu.

 

Nguyên nhân do cây cầu đi bộ nổi tiếng Ponts des Arts, đang đứng trước nguy cơ thành cầu bị sập vì quá tải. Thực tế hiện nay, thành cầu đang chứa tới gần 700.000 chiếc khóa nặng tương đương 20 con voi.

 

Trước đó, tháng 6/2014, một mảng thành cầu đã bị đổ sập khiến nhà chức trách Paris lo ngại nguy cơ này sẽ lặp lại trong mùa hè năm nay, khi khách du lịch nước ngoài đang đổ xô đến kinh đô lãng mạn này.

 

Tháng 8/2014, thành phố Paris đã đưa ra sáng kiến kêu gọi du khách chụp ảnh, chứ không treo khóa để bảo vệ cây cầu. Đây là một phần của ý tưởng “No Love Locks” (Không Khóa tình yêu). Theo No Love Locks, những ổ khóa tình yêu đã gây nguy hại tới các di tích lịch sử và đe dọa sự an toàn của nhiều người.

 

Sau khi phân tích những nguy hại do việc treo khóa để lại, người phát ngôn Paris đã khuyến cáo thông điệp đến khách du lịch: “Nếu tiếp tục truyền thống treo khóa tình yêu trên cây cầu này sẽ khiến di sản của Paris có nguy cơ bị hủy hoại. Điều này cũng là gây mất an toàn cho dân Paris và khách du lịch. Hãy yêu thực sự mà không cần phải thể hiện bằng ổ khóa” nhưng vẫn không đem lại kết quả mong muốn. Vì vậy, các cơ quan chức năng buộc phải phá bỏ các ổ khóa tình yêu để đảm bảo an toàn thành cầu và người đi bộ qua đây.

 

Hải Yến - Skcs.vn

Các tin khác