Cậu bé tự kỷ vẽ bản đồ thế giới chỉ bằng… trí nhớ

4/9/2015 10:58:05 AM
Một bé trai 11 tuổi sống tại New York (Mỹ) mới đây đã khiến nhiều người kinh ngạc khi thể hiện khả năng vẽ bản đồ thế giới chỉ dựa vào… trí nhớ của mình.

 

Cụ thể, chỉ sử dụng duy nhất trí nhớ của mình, cậu bé đã đứng lên ghế và vẽ lại bản đồ thế giới chính xác đến từng chi tiết trước con mắt ngạc nhiên của tất cả sinh viên trong lớp. Một sinh viên đã chụp lại hình ảnh cậu bé trong lúc vẽ và đem về khoe với bố. Sau đó, chính ông bố này đã chia sẻ câu chuyện trên mạng.

 

 

Qua tìm hiểu, cậu bé 11 tuổi này là con trai của một nữ giáo sư đại học. Cậu bé đã được mời tham dự vào một buổi dạy của mẹ và từ đó, cậu có dịp bộc lộ tài năng hiếm hoi của mình.

 

Căn bệnh tự kỷ chính là nguyên nhân khiến cho cậu bé có thể ghi nhớ được những dữ liệu chi tiết của bản đồ thế giới mà không cần tới sự trợ giúp của bất kỳ tài liệu hỗ trợ nào khác. Được biết, tự kỷ là một căn bệnh gây ra hạn chế cho người mắc về mặt kỹ năng giao tiếp với người xung quanh nhưng trong một vài trường hợp đặc biệt, nó lại có khả năng thúc đẩy những tài năng tiềm tàng trỗi dậy như trường hợp của cậu bé này.

 

 

Trong một nghiên cứu sơ bộ gần đây, các nhà khoa học đã suy đoán, một loại protein giới hạn trí nhớ có tên Fragile X-Related Protein 1 (FXR1P) có liên hệ với bệnh tự kỷ. Thông thường, FXR1P có tác dụng kìm hãm sự hình thành của trí nhớ để đảm bảo con người có thể nhớ đủ những dữ kiện quan trọng mà không ghi nhớ quá nhiều, tránh dẫn tới tình trạng hỗn loạn trong não bộ. Tuy nhiên, protein này thỉnh thoảng cũng trục trặc, vì vậy mới dẫn tới các căn bệnh như tự kỷ.

 

An Nguyên - Skcs.vn (Theo Science Alert/ Reddit/ Bored panda)

Các tin khác