Cập nhật: Chiến dịch giải cứu phà cháy thành công

12/29/2014 3:39:57 PM
Phà Norman Atlantic chờ 222 xe, hơn 400 hành khách và 56 thành viên thủy thủ đoàn đã phát đi tín hiệu cấp cứu sau khi trên phà xuất hiện đám cháy. Norman Atlantic đang trên đường từ Hy Lạp tới Italy và hiện tại cách đảo Corfu 81 km về phía Tây Bắc.

 

 

Vị trí phà Norman Atlantic gặp nạn (dấu X).

 

Các công tác cứu hộ đã được triển khai ngay sau khi lực lượng tuần duyên Italia và Hy Lạp nhận được tín hiệu cầu cứu. Các hành khách gặp nạn sẽ lần lượt được trực thăng giải cứu rồi dùng thùng kim loại đưa về nơi an toàn. Hiện tại, 201 người đã được giải cứu thành công, trong khi đó 276 người vẫn còn trên phà. Một người đàn ông được xác nhận đã chết do cố gắng thoát khỏi phà bằng cách nhảy xuống biển.

 

 

Hành khách trên phà được Hải quân Italia giải cứu.

 

Công tác cứu hộ được cho biết đang gặp khá nhiều khó khăn do gió mạnh (lên đến 88km/h), sóng lớn, nước biển đóng băng cùng khói bốc lên từ phà. Ngọn lửa hiện tại đã được khống chế. Ít nhất 8 tàu đang có mặt tại khu vực nói trên.

 

 

Công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn do khói, gió lớn và nước biển đóng băng.

 

 

Công tác cứu hộ được thực hiện rất khẩn trương.

 

Các hành khách được giải cứu thành công đã được chuyển đến các tàu thương mại cũng như bến tàu vận chuyển của Hải quân Italia để nhận được sự trợ giúp y tế hoặc tiếp tục hành trình đến cảng Brindisi.

 

 

Vẫn còn 276 hành khách đang chờ được giải cứu.

 

Cập nhật

 

11:50: Theo thông tin mới nhất từ lực lượng cứu hộ, 221 người đã được giải cứu thành công, 257 người vẫn đang phải chống chịu cái rét khủng khiếp dù phần dưới tàu đang cháy. Vụ việc đã diễn ra được đúng 24 giờ.

 

2:00 290 nguời trên phà đã được giải cứu thành công. Công tác cứu hộ vẫn đang được thực hiện rất khẩn trương. Hiện tại trên phà còn 188 người đang phải chống chọi với cái rét "cắt da cắt thịt".

 

4:50: CNN cho biết đã có hơn 300 hành khách được giải cứu thành công. Trên phà lúc này còn hơn 100 hành khách.

 

Ngày 30/12/2014

 

0:00: 8 hành khách thiệt mạng, hơn 400 hành khách được cứu thoát thành công. Hầu hết các nạn nhân được giải cứu trong giai đoạn sau cần trợ giúp y tế. Nguyên nhân cái chết của 6 hành khách đang được làm rõ (1 hành khách tử vong do nhảy xuống biển). Lửa được cho là bắt nguồn từ bãi đậu xe phía dưới phà. 

 

7:00: CNN cho biết đã có ít nhất 10 người thiệt mạng trong vụ cháy phà Norman Atlantic ngoài khơi Hy Lạp. Số người mất tích hiện nay chưa rõ và công tác tìm kiếm vẫn đang được tiếp tục.

 

Trong số những người thiệt mạng, 4 thi thể đã được trục vớt thành công trong ngày hôm qua (29/12), thi thể của người đàn ông nhảy xuống biển hôm 28/12 cũng đã được tìm thấy. Được biết người đàn ông này đã cùng vợ nhảy xuống biển để bơi ra xuồng cứu hộ, vợ ông may mắn được trực thăng cứu còn ông thiệt mạng.

 

Tuy vậy, đô đốc Giovanni Pettorino của Ý cho biết có tới 80 người được giải cứu không có tên  trong danh sách hành khách trên phà. Tình tiết này cho thấy rất có khả năng những người trên đang di cư bất hợp pháp tới Ý. Điều này cũng đồng nghĩa với việc số người bị mất tích còn khá nhiều khi tổng cộng mới có 427 người trên phà được giải cứu (đã bao gồm 56 thủy thủ).

 

Thành phố cảng Bari của Ý đã mở cuộc điều tra hình sự để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

 

Về phía các hành khách, sau 36 giờ đối mặt với tử thần, họ đều bị hoảng loạn tinh thần. Họ cho biết không khí hoảng loạn đã bao trùm toàn bộ con tàu ngay sau khi vụ cháy xảy ra. Thủy thủ đoàn được mô tả hết sức vụng về và lúng túng trong việc đối phó. Trên phà thậm chí còn không có chuông báo cháy, mọi người phải tự đánh thức lẫn nhau khi phát hiện có khói bốc lên. Dù thứ tự sơ tán là người già, phụ nữ và trẻ em nhưng thật sự chẳng ai làm theo cả.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác