Căng thẳng gia tăng: Người Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức trước đề xuất bỏ hai quốc tịch

9/13/2017 8:28:36 AM
Người Thổ Nhĩ Kỳ đang sinh sống tại Đức đang lo lắng về vấn đề quốc tịch sau khi một số chính trị gia muốn bãi bỏ luật hai quốc tịch.

Người Thổ Nhĩ Kỳ đang sinh sống tại Đức đang lo lắng về vấn đề quốc tịch sau khi một số chính trị gia muốn bãi bỏ luật hai quốc tịch.

Đức là nơi có rất nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ đến định cư từ vài thế hệ trước. Sau này, hậu duệ của họ được sinh ra ở Đức, nói tiếng Đức như tiếng mẹ đẻ và chỉ sống ở Đức.

Ảnh minh họa.Nguồn Intrernet

Theo luật hiện tại, những người này có quyền được cả hai quốc tịch Đức và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng với những căng thẳng đang gia tăng giữa Berlin và Ankara, vấn đề hai quốc tịch đang trở thành vấn đề được đưa tranh luận trong cuộc bầu cử. Một số chính trị gia muốn bãi bỏ luật hai quốc tịch này. Điều đó đang gây lo lắng cho những người gốc Thổ Nhĩ Kỳ sống ở Đức vì họ có thể phải lựa chọn một trong hai quốc tịch hoặc Đức hoặc Thổ Nhĩ Kỳ. Đây không phải là một quyết định dễ dàng nếu bạn là một người mang dòng máu Thổ Nhĩ Kỳ nhưng lại dành cả cuộc đời sống ở Đức.

Trong chiến dịch tranh cử ở Đức hiện nay, đảng Dân chủ Thiên chúa giáo bảo thủ đang kêu gọi có một cơ sở pháp lý để lựa chọn một quốc tịch. Một số người cho rằng đây là phản ứng của Đức đối với việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi ¼ triệu người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ không bỏ phiếu ủng hộ một số đảng của Đức.

Nếu phải từ bỏ quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều người lo sẽ phải đối mặt với sự phân biệt đối xử ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, những bất đồng chính trị giữa Berlin và Ankara có thể dẫn đến việc các thanh thiếu niên người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ mất đi bản sắc của chính họ.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn VTV)

Các tin khác