Canada có thể chấp nhận quyền được chết cho những trường hợp đặc biệt

4/15/2016 11:39:55 PM
Theo nhiều quan điểm cho thấy “Quyền được chết” là lối thoát nhân đạo cho những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo bị đau đớn cả thể xác và tinh thần.

Theo nhiều quan điểm cho thấy “Quyền được chết” là lối thoát nhân đạo cho những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo bị đau đớn cả thể xác và tinh thần. Bởi vậy, sau 5 quốc gia gồm Mỹ, Hà Lan, Bỉ, Thụy Sĩ, Luxembourg, tới đây Canadanhiều khả năng sẽ chấp nhận “quyền được chết” cho những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Dự luật do Thủ tướng Canada Justin Trudeau giới thiệu trước Quốc hội ngày 14-4 vừa qua cho biết Công dân Canada từ 18 tuổi trở lên đang phải chịu đựng đau đớn thể xác và tinh thần vì những căn bệnh nan y không thể chữa khỏi có thể nhờ bác sĩ giúp mình được chết.

Bởi vậy, bệnh nhân nặng muốn được chết có thể nhờ bác sĩ trợ giúp tự tử bằng biên bản có hai người làm chứng. Yêu cầu này phải được ít nhất hai bác sĩ độc lập đánh giá và đồng ý. Sau đó, bệnh nhân phải chờ 15 ngày trước khi tiến hành tự tử, người thân và bạn bè cũng được phép tham gia vào quá trình này. Tuy nhiên, các bác sĩ điều trị không bắt buộc phải trực tiếp hỗ trợ bệnh nhân tự tử mà có thể giới thiệu bác sĩ khác.

Thủ tướng Justin Trudeau ủng hộ quyền được chết sau khi cha ông là cựu Thủ tướng Canada Pierre Elliott Trudeau chết sau một thời gian dài đau đớn vì bệnh tật. (Ảnh: GETTY IMAGES)

Dự luật là kết quả của một thập kỷ tranh luận về các quyền của bệnh nhân bị bệnh nặng không thể chữa khỏi. Bộ trưởng Y tế Canada Jane Philpott tuyên bố ủng hộ dự luật với báo chí sau khi dự luật được công bố“Tôi đã từng chứng kiến nhiều người chết trong đau đớn”

Bộ trưởng Y tế Canada (phải) và Bộ trưởng Tư pháp Jody Wilson-Raybould họp báo tại thủ đô Ottawa (Canada) sau khi dự luật được công bố. (Ảnh: AP)

Ở một khía cạnh khác, Giáo chủ Hồng y Thomas Collins ở TP Toronto không đồng tình với dự luật và cho biết rất lo ngại luật sẽ gây áp lực lên các nhân viên y tế “Luật này làm thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về cuộc sống con người”. 

Bệnh nhân Canada đã sang quốc gia khác để được chết

Do luật không cho phép quyền được chết nên nhiều bệnh nhân Canada đã sang các nước có luật giúp đỡ tự tử để được toại nguyện.Tương tự, số bệnh nhân gửi đơn kiện lên các tòa án mong muốn được chấm dứt cuộc sống khá nhiều.

Tháng 2-2015, Tòa án Tối cao ra một phán quyết bỏ việc cấm hỗ trợ tự tử bởi từ chối hỗ trợ quyền được chết của các bệnh nhân nặng, nan y là trái hiến pháp. Tuy nhiên nhiều thời gian đã trôi qua nhưng dự luật vẫn không được chấp nhận.

Cuối năm 2015 một số địa phương của Canada như tỉnh Quebec đã cho phép hỗ trợ bệnh nhân tự tử. Các thẩm phán một số địa phương khác của Canada cũng phán quyết cho phép một số trường hợp bệnh nhân nặng có quyền được chết bởi vậy nhiều khả năng trong thời gian tới dự luật này sẽ được thông qua.

Được biết, Luật chỉ áp dụng cho các công dân Canada tham gia vào hệ thống bảo hiểm y tế quốc gia nhằm ngăn chặn các bệnh nhân nước khác đến Canada để được chết.

Tổng hợp

Các tin khác