Cẩn trọng với những điểm mù trên ô tô

2/12/2015 1:36:00 AM
Điểm mù trên ô tô là một trong những yếu tố hết sức nguy hiểm có thể dẫn đến va quẹt hoặc thậm chí là tai nạn giao thông. Vậy điểm mù là gì?

 

Về cơ bản, vùng mù là vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất và không nằm trong tầm nhìn của người điều khiển. Nói cách khác, người điều khiển không thể nào quan sát được điểm mù thông qua gương chiếu hậu lẫn nhìn trực tiếp. Các vị trí điểm mù thường gặp là điểm mù gây ra bởi gương chiếu hậu, điểm mù phía trước xe, điểm mù phía sau xe.

 

Điểm mù đặc biệt nguy hiểm khi người lái điều khiển xe chuyển làn, rẽ ở các ngã tư hoặc đậu xe vào bãi. Khi đó, điểm mù khiến người điều khiển không thể nhìn thấy được những chiếc xe đang chạy cùng làn/khác làn từ phía sau, những chiếc xe đang chạy cắt qua giao lộ... khiến việc rẽ hoặc chuyển làn trở nên cực kỳ nguy hiểm do người lái không thể chủ động quan sát để xử lý tình huống.

 

Điểm mù gương chiếu hậu

 

Khi có xe khác ở bên phải và bên trái xe mà không nằm trong vùng phản chiếu của gương chiếu hậu bên hông, người lái sẽ không thể nhìn thấy qua gương. Điều này khiến cho tài xế chủ quan chuyển làn vì nghĩ rằng đường đang trống. Vì vậy nguy cơ va chạm xảy ra rất cao, đặc biệt nguy hiểm nếu xe đang chạy với tốc độ cao.

 

 

Xe đỏ rơi vào điểm mù của xe xanh lam

 

Một số dòng xe hiện đại có tính năng an toàn cao được nhà sản xuất trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù. Hệ thống này hoạt động bằng cách quét radar và đưa ra tín hiệu cảnh báo trên gương chiếu hậu nếu có phương tiện nằm ở vị trí “điểm mù”.

 

Đối với những mẫu xe thông thường, khi chuyển làn, tài xế cần cẩn trọng quan sát cả trong gương và bằng mắt và di chuyển một cách từ từ để đảm bảo an toàn.

 

Điểm mù phía sau

 

Người lái sẽ không quan sát được khoảng không gian ở cửa phía sau bằng mắt thường hoặc gương chiếu hậu. Điểm mù này có phạm vi khá lớn, kéo dài đến vài mét kể từ đuôi xe về phía sau. Đây cũng là nguyên nhân gây ra những tai nạn đáng tiếc như lùi xe phải trẻ em hoặc va vào cột, đá tảng...

 

 

Trong trường hợp không có camera lùi, em bé sẽ gặp nguy hiểm vì đứng trong vị trí điểm mù

 

Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn trong mọi trường hợp là trang bị camera lùi hoặc cảm biến lùi. Còn nếu không được trang bị, người lái cần kiểm tra kỹ lưỡng phạm vi an toàn trước khi lùi xe, đặc biệt ở khu vực có dân cư hay có trẻ em.

 

Điểm mù của cột trước

 

Mặc dù cột trước của ô tô quan sát từ vị trí lái khá nhỏ nhưng nó vẫn tạo ra những điểm mù tùy theo góc đánh lái.


 

 

Minh họa điểm mù của cột trước (A pillar)

 

Để khắc phục, người lái chỉ cần nghiêng đầu để quan sát mỗi khi chuyển hướng. Ở góc cua tay áo không có gương cầu cảnh báo bên đường, nên bấm còi để phát tín hiệu cảnh báo mỗi khi vào cua.

 

Điểm mù phía trước

 

Điểm mù phía trước thường có ở những chiếc xe thiết kế gầm cao như SUV, xe bán tải, xe tải… Mặc dù xe gầm cao mang lại tầm nhìn phía trước tốt nhưng ca-pô cao cũng làm gia tăng phạm vi điểm mù phía mũi xe.

 

 

Điểm mù phía trước xuất hiện trên các xe gầm cao

 

Những điểm mù dạng này thường gây nguy hiểm khi xe di chuyển chậm ở khu dân cư có trẻ em. Do đó, người lái cần quan sát kỹ khi xe lăn bánh hoặc quan sát từ xa để đảm bảo không có chướng ngại vật phía trước. Đặc biệt với những người lần đầu lái xe gầm cao, cần tập thói quen cảm nhận điểm mù.

 

Tránh điểm mù của xe khác

 

Ngoài việc phân biệt và khắc phục những điểm mù như trên, người lái cũng cần tránh đi vào điểm mù của xe khác trên đường nhằm hạn chế tối đa va chạm gây thiệt hại cho mình và mọi người xung quanh.

 

Điểm mù nằm hai bên xe, phía trước, phía sau ô tô, do đó khi xe chuẩn di chuyển, bạn nên đi một vòng quanh xe xem thử có chướng ngại vật, hoặc em bé ở đó không.

 

 

Sơ đồ minh họa vùng mù

 

Khi bạn chuyển làn, ngoài việc xem gương trong, gương ngoài, bạn cũng nên quay đầu sang hai bên trước khi chuyển hướng để tránh các chướng ngại vật ở điểm mù. Điểm mù ở xe tải, xe chở khách có chiều dài lớn, xe container nhiều hơn ô tô con, do đó khi đi bên cạnh các xe này nên cố gắng vượt cho thật nhanh nhưng cần quan sát cẩn thận, chứ không rất nguy hiểm.

 

Khi ngồi sau vô-lăng, dù đã được trang bị gương chiếu hậu nhưng vẫn có những góc mà lái xe không thể quan sát được.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác