Cẩn trọng với ảo giác ‘ô tô đi lùi’ khi dừng đèn đỏ tránh gây tai nạn

2/5/2020 8:51:00 AM
Khá nhiều tài xế chia sẻ khi dừng đèn đỏ dù xe đang đứng yên, chân phanh vẫn giữ hoặc đã về số N,P nhưng vẫn cảm thấy xe đang lùi. Vậy nguyên nhân do đâu người lái lại có hiện tượng ảo giác ô tô đi lùi khi dừng đèn đỏ.

Một tài xế chia sẻ: Khi chờ đèn đỏ giao thông sau khi nhắm mắt cho đầu óc và mắt thư giãn một chút xíu khi mở mắt ra thì thấy xe đang bị thụt lùi nên đã đạp chân phanh. May mắn thay trong lúc chờ đèn đỏ ngay ngã tư vắng người qua lại nếu không thì không biết hậu quả sẽ như thế nào?

Hiện tượng này rất nhiều người gặp phải, thường hay tập trung ở tài xế mới đặc biệt là các chị em phụ nữ

Nguyên nhân nào khiến tài xế gặp ảo giác khi dừng đèn đỏ

Có khá nhiều nguyên nhân khiến tài xế gặp phải ảo giác xe đi lùi khi dừng đèn đỏ như:

+ Nguyên nhân được cho là do sự cảm nhận của não bộ về chuyển động. Khi tài xế di chuyển trên đường thì bộ não của chúng ta cũng chuyển động theo ngay cả khi bạn dừng lại chờ đèn đỏ vài chục giây thì quán tính trong não vẫn còn. Do đó mới có cảm giác đi lùi khi dừng lại chờ đèn đỏ mặc dù xe của bạn vẫn đứng yên.

+ Một số tài xế mới lái chưa quen thích ứng với không gian đóng kín nên cảm nhận khác biệt giữa môi trường bên trong và bên ngoài xe.

+ Một nguyên nhân khác cũng được nhắc đến chính là sự căng thẳng, mệt mỏi cũng khiến cho não bộ cảm nhận sai.

+ Các ảo giác thường xuất hiện khi tài xế dừng đèn đỏ, nghe nghe điện thoại trong lúc lái xe, dừng lại ven đường quá lâu. Nếu bạn quá tập trung vào các công việc riêng khi lái xe sẽ khiến não bộ chưa kịp phản ứng tạo cảm giác xe bị lùi mặc dù xe của bạn đang không hề di chuyển.

+ Cuối cùng một nguyên nhân khác cũng được đề cập đến chính là do quán tính chuyển động của các phương tiện tham gia giao thông còn có sự khác biệt khi đi cùng chiều hoặc ngược chiều

Biện pháp khắc phục ảo giác ô tô đi lùi khi dừng đèn đỏ

+ Tránh mất tập trung quá nhiều khi lái xe, không sử dụng điện thoại khi lái xe, dừng xe quá lâu, hạn chế đọc sách và mắt luôn hướng về phía trước.

+ Tránh dừng đỗ xe cạnh các xe có trọng tải lớn như xe tải, xe container, xe ben, xe thùng có kích cỡ lớn.

+ Những tài xế mới lái nên lái xe thường xuyên để quen với chiếc xe của mình, thích ứng với không gian bên trong xe, quen được sự khác biệt giữa không gian bên trong và bên ngoài

+Việc liếc nhìn đồng hồ lái, gương vầ quan sát xem nó có nhích lên không cũng khiến bạn giảm bớt khả năng bị ảo giác

+ Thường xuyên vận động, tập luyện thể dục thể thao điều độ, nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe tốt.

+ Nếu cảm thấy mệt mỏi hãy dừng xe tại vị trí được phép đỗ xe và nghỉ ngơi một chút rồi đi tiếp

+ Hạn chế làm việc quá sức, bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý cân bằng dưỡng chất.

Suckhoecuocsong.vn (Trích lược theo Cafeauto)

Các tin khác