Cần thay phanh ô tô khi thấy những dấu hiệu nào?

6/24/2015 12:49:08 AM
Kiểm tra phanh định kỳ, thường xuyên sẽ phát hiện sớm vấn đề với hệ thống phanh, việc sửa chữa thay thế cũng sẽ ít tốn kém hơn, và an toàn hơn cho bạn trong những chuyến đi.

 

Cần thay phanh ô tô khi thấy những dấu hiệu nào?

 

Kiểm tra phanh định kỳ, thường xuyên sẽ phát hiện sớm vấn đề với hệ thống phanh, việc sửa chữa thay thế cũng sẽ ít tốn kém hơn, và an toàn hơn cho bạn trong những chuyến đi.

 

Vậy bạn có biết những dấu hiệu nào của phanh ở trong tình trạng đáng báo động không,và những dấu hiệu nào thì cho thấy cần thay phanh sớm, hãy cùng Skcs.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 

Cần thay phanh ô tô khi thấy những dấu hiệu nào?

 

Những dấu hiệu đáng báo động của phanh

 

Má phanh mòn

 

Việc kiểm tra độ dày má phanh của xe là rất đơn giản, dễ thực hiện. Tất cả những thứ bạn phải làm là nhìn vào giữa các chấu của bánh xe để phát hiện một rotor kim loại sáng bóng bên trong. Khi bạn thấy nó, hãy nhìn quanh bên cạnh, ở đó bạn có thể thấy các caliper kim loại. Giữa các caliper và rotor, bạn sẽ thấy các má phanh. Bạn sẽ phải ước chừng, nhưng nói chung các má phanh này nên dày ít nhất là một phần tư inch (khoảng 6.35 mm). Nếu chúng mỏng hơn thế, thì tức là đã đến lúc chúng cần được thay thế.

 

Xuất hiện âm thanh lạ

 

Một âm thanh kỳ lạ là không tốt cho bất cứ bộ phận nào của xe, và đặc biết là không tốt đối với hệ thống phanh. Đó cũng chính là một trong những dấu hiệu cảnh bảo rằng hệ thống phanh của bạn cần phải được chăm sóc. Âm thanh đó có thể phát ra từ bất cứ đâu trong hệ thống, ví dụ như những tiếng rít đau tai phát ra có thể là do má phanh và rotor làm việc không ăn khớp, cần phải được sửa chữa.

 

Lực kéo bất thường

 

Khi bạn phanh xe mà cảm thấy chiếc xe có một lực kéo muốn bạn rẽ trái hoặc rẽ phải thì nên đi kiểm tra lập tức bởi vấn đề thường nằm ở hệ thống phanh. Tuy nhiên đôi khi lực kéo bất thường có thể không phải sinh ra bởi hư hại của hệ thống phanh nên muốn biết rõ ràng nhất và tốt nhất cho xe của bạn hãy tìm đến các trung tâm bảo dưỡng và kiểm tra một cách cẩn thận.

 

Cảm giác phanh khác thường

 

Ngoài sự rung động, chân phanh của bạn còn có thể cung cấp các cảnh báo khác cho thấy hệ thống phanh của xe cần phải được kiểm tra.

Nếu đạp chân phanh cảm thấy quá nhẹ hoặc quá xơ cứng thì ngay lập tức bạn nên đưa xe của mình đi kiểm tra.

 

Những điều cần lưu ý khi mua phanh

 

- Nên thay thế hệ thống phanh khi đi được khoảng từ 32.000 – 48.000 km.

- Chọn đúng loại phanh phù hợp với xe và cách lái xe của bạn.

- Yêu cầu thợ sửa xe chọn loại phanh phù hợp.

 

Những cách để tăng tuổi thọ cho hệ thống phanh

 

- Thay dầu phanh khi đi được khoảng 32.000 đến 40.000 km

- Thường xuyên kiểm tra má phanh

- Kiểm tra bảo dưỡng định kỳ bề mặt của motor

- Mang xe đi kiểm tra ngay khi có dấu hiệu lạ.

 

Skcs.vn (tổng hợp)

 

Các tin khác