Cách bảo vệ cần gạt nước mưa và những dấu hiệu phải thay mới

5/4/2015 4:14:54 PM
(Skcs.vn) - Lưỡi gạt mưa đóng vai trò quan trọng trong vận hành an toàn của xe trong điều kiện trời mưa. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất người dùng nên thay cần gạt sau 12-18 tháng sử dụng để đảm bảo nó luôn trong tình trạng tốt nhất.

 

Ngày nay lưỡi cao su tốt trên cần gạt nước thường làm bằng hợp chất composite mềm hơn cao su và ít bị mài mòn hơn. Tuy nhiên đối với thời tiết nóng ẩm như ở Việt Nam, đặc biệt là những chiếc xe được sử dụng ở các vùng có độ bụi cao, hay để ngoài trời thì lỗi thường xuyên gặp nhất trên cần gạt nước là lưỡi cao su lão hóa, mất khả năng đàn hồi và không thể gạt sạch nước…Để đảm tầm nhìn cho người lái chúng ta nên kiểm tra gạt nước đúng định kỳ hoặc khi có dấu hiệu không bình thường.

 

Cách làm sạch lưỡi gạt nước mưa

 

Đôi khi chỉ cần làm sạch đơn giản, dùng dung dịch rửa kính nguyên chất hay xà phòng để làm sạch lưỡi và thân gạt mưa. KHÔNG dùng xăng, aceton hay dung môi sơn hay các loại chất tẩy rửa khác để làm sạch.

 

Bảo quản cần gạt trong quá trình sử dụng

 

Để bảo quản sử dụng cần gạt được lâu hơn, người dùng nên cố gắng không để xe ngoài trời nắng quá lâu, nhiệt độ nóng sẽ làm lưỡi cao su nhanh hỏng hơn, phủ bạt che xe khi không sử dụng xe trong một thời gian dài.

 

 

Thường xuyên kiểm tra và và lau sạch vết bẩn mắc trên cần trong vòng từ 4-6 tháng/lần sử dụng. Bên cạnh đó, sử dụng nước rửa kính riêng biệt, không dùng các chất tẩy trắng thông thường như nước xà phòng sẽ dễ làm lưỡi gạt cao su bị biến chất.

 

Người dùng cũng nên lưu ý những vết rạng và rãnh sâu trên kính chắn gió do đất đá văng vào trong thời gian sử dụng cũng là nguyên nhân khiến cần gạt nhanh bị hỏng. Lúc này, chúng ta nên mang xe đến các cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp để phủ lại hoặc thay kính chắn gió mới nếu cần thiết.

 

Dấu hiệu phải thay gạt nước mưa mới

 

Cách nhận biết tốt nhất đó là để ý ngay đường gạt nước trên kính của xe bạn. Nếu cần gạt xong vẫn để lại những đường nước trên kính thì phải kiểm tra hoặc thay mới.

 

Dấu hiệu thứ hai đó là tiếng rít ma sát trên bề mặt kính của xe, việc sử dụng quá lâu, lớp cao su bọc ở bề mặt lưỡi gạt đã mài mòn khiến lớp nhựa, hay kim loại bên trong lòi ra ngoài, ma sát mạnh vào mặt kính chắn gió tạo ra những âm thanh mà bạn nghe thấy. Nếu như không kịp thời thay thế gạt mưa mới rất có thể nó sẽ làm vết xước tấm kính trước của xe đấy.

 

Và hiển nhiên dấu hiệu cuối cùng dễ nhận ra nhất chính là dấu hiệu các trầy mòn trên lưỡi gạt mưa, khi nhìn thấy dấu hiệu này thì đã đến lúc chúng ta cần phải thay gạt mưa mới

 

Để thay thế lưỡi gạt mưa tuân thủ theo các bước sau:

 

- Bật công tắc gạt mưa, tắt khoá điện khi cần gạt mưa ở vị trí thẳng đứng.

 

- Nâng cần gạt khỏi bề mặt kính trước cho tới vị trí ngưỡng.

 

- Xoay ngang lưỡi gạt mưa. Tháo lưỡi gạt mưa bằng cách dùng tô vít bấm vào chốt khoá. Kéo lưỡi gạt mưa xuống dưới (dọc theo kính chắn gió) cho tới khi nó rời khỏi cần gạt.

 

- Thay lưỡi gạt mới vào cần gạt rồi lắp trở lại ngược theo trình tự cũ.

 

Skcs.vn

Các tin khác