Các tính năng an toàn cần lưu ý khi mua xe ô tô

12/14/2015 2:35:35 PM
Với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật, danh sách các tính năng an toàn ngày càng nhiều, giúp bảo vệ an toàn cho người tiêu dùng. Dưới đây là những tính năng an toàn mà người tiêu dùng cần lưu ý khi mua cho mình một mẫu xe mới.

Túi khí

Với nhiều người tiêu dùng, số lương túi khí được xem là yếu tố 'cân đo đong đếm' tính an toàn giữa các mẫu xe với nhau. Dù điều này không thật sự chính xác trong việc đánh giá tính an toàn của xe nhưng số lượng túi khí cũng đóng vai trò rất cao bảo vệ người tiêu dùng trong trường hợp xảy ra tai nạn. Hiện nay, ngoài 2 túi khí phía trước, người tiêu dùng còn quan tâm túi khí rèm bảo vệ cho cả hành khách trước và sau, túi khí hông ghế trước và túi khí đầu gối tài xế.

Đai an toàn

Dây đai an toàn được xem là yếu tố an toàn cơ bản mà mỗi chiếc ô tô cần có và yêu cầu những người ngồi trong xe phải thắt dây đai an toàn khi xe di chuyển. Nhiều nhà sản xuất đã mặc định việc thắt dây đai an toàn như là một “công tắc” bật các tính năng an toàn khác khi xảy ra sự cố.

Tựa đầu ghế xe

Trong các trường hợp xe bị “húc” từ phía sau,  va chạm này khiến xe bị lao mạnh về phía trước, dây đai an toàn giữ chặt người bạn vào ghế trong khi đầu bạn giật mạnh về phía sau. Điều này đặc biệt gây chấn thương nghiêm trọng đến vùng cổ. Va chạm này sẽ giảm được nguy hiểm với những người ngồi lái xe đúng cách hay điều chỉnh tựa đầu phù hợp với người ngồi. Bên cạnh đó, nhiều xe trang bị hệ thống tựa đầu chủ động giúp “nâng đỡ”  đầu người ngồi trong những tình huống va chạm này

Trọng lượng

Một chiếc xe “”nặng nề”  với hệ thống khung gầm chắc chắn luôn mang đến cho người tiêu dùng cảm giác an tâm hơn khi lái xe, đặc biệt là trong điều kiện vận hành ở tốc độ cao. Các dữ liệu tai nạn cũng chỉ ra những chiếc xe có trọng lượng nặng giúp đảm bảo an toàn cao hơn so với những chiếc xe “nhẹ cân”, điều này đặc biệt đúng trong trường hợp va chạm liên hoàn.

Hệ thống chống bó cứng phanh

 Hệ thống chống bó cứng phanh hiện nay đã được xem là trang bị an toàn cơ bản cho hệ thống phanh trên mỗi chiếc xe. Hệ thống này đảm bảo xe vẫn có thể điều chỉnh được  hướng đi của xe trong điều kiện phanh cứng 4 bánh xe.

Hệ thống cân bằng điện tử

Tại nhiều nước, hệ thống cân bằng điện tử đã trở thành tính năng an toàn bắt buộc với các mẫu xe bán ra thị trường. Hệ thống cân bằng điện tử giúp đảm bảo được tính ổn định của xe trong các kiều kiện vào cua ở tốc độ cao hay đánh lái đột ngột

Hệ thống kiểm soát lực kéo, độ bám đường xe hơi

Với những người thường xuyên di chuyển xe ở điều kiện đường xá mưa, tuyết, bùn lầy trợn trượt… Hệ thống kiểm soát lực kéo, độ bám đường là yếu tố quan trọng đảm bảo tính an toàn cho xe, kiểm soát được chiếc xe đi đúng hướng, dễ dàng điều khiển

Camera/ cảm biến lùi

Camera lùi ngày càng được nhiều người tiêu dùng quan tâm bởi tính an toàn mà nó mang lại, đặc biệt là với những gia đình có trẻ nhỏ và không gian gara chật hẹp. Camera lùi giúp tài xế dễ dàng quan sát có trẻ nhỏ nào đang ở vị trí đuôi xe/ góc khuất mà các gương chiếu hậu không thể nhìn thấy được, giúp cho việc lùi xe an toàn hơn.

Tổng hợp

Các tin khác