Các bước bảo dưỡng, bảo vệ ắc-quy hoàn hảo

5/5/2015 1:22:26 AM
(Skcs.vn) - Ắc-quy là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao dưới mui xe và trong thời gian dài. Do đó việc bảo dưỡng và kiểm tra ắc-quy luôn cần được chú ý. Nếu xe của bạn thường xuyên bị phơi dưới cái nắng thì một lời khuyên dành cho bạn là nên mua một bao cách nhiệt cho ắc-quy.

 

Bao cách nhiệt sẽ giữ cho ắc-quy không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ tỏa ra dưới nắp ca-pô xe.

 

Nếu nhiệt độ dưới mui xe xuống quá thấp, chúng ta có thể sử dụng tấm giữ nhiệt giúp bảo vệ ắc-quy xe khỏi bị đóng băng.

 

Để đảm bảo cho ắc-quy khô hoạt động tốt cần phải giữ cho các cực ắc-quy luôn sạch sẽ và được siết chặt. Bạn hãy thực hiện các bước như sau:

 

Bước 1: Hãy luôn đảm bảo rằng khóa điện của xe ở vị trí TẮT trước khi bạn tiến hành bảo dưỡng sửa chữa ắc-quy xe.

 

Bước 2: Nếu bạn phát hiện bất cứ dấu hiệu gỉ hay ăn mòn điện cực ắc-quy hãy tháo cáp ắc-quy khỏi cực. Làm sạch với một chiếc chổi kim loại, trong khi làm bạn nên đeo găng tay tránh a-xít ắc-quy dính vào tay. Khi làm sạch hay tuân thủ theo các bước sau:

 

Bước 3: Dùng dung dịch 3 muỗng canh Baking soda (tên hóa học là Natri Hydrocacbonat, hay còn gọi là "thuốc muối", có bán rất nhiều tại các tiệm thuốc tây) - và 1 muỗng nước ấm nhỏ vào khu vực cần làm sạch trên bề mặt hay cực ắc-quy để khử a-xít.

 

Bước 4: Để vài phút sau đó chùi sạch.

 

 

Bước 5:  Thay cáp và siết chặt đầu cực.

 

Bước 6: Bôi thêm ít mỡ chì trên đỉnh mỗi điện cực để chống gỉ.

 

Bước 7: Nếu có thể thay luôn nắp đậy ắc qui.

 

Mẹo nhỏ khi ắc-quy không hoạt động

 

Aspirin

 

Nếu ắc-quy bị hết điện và không có ai xung quanh để giúp bạn, nếu để sẵn một vài viên Aspirin trong xe, bạn có thể "chữa cháy" được tình huống éo le này. Rất đơn giản, chỉ cần thả hai viên Aspirin vào trong ắc-quy, axit Acetyl-Salicytic trong Aspirin sẽ kết hợp với axit Sunfuric của ắc-quy để tạo ra một lượng điện nhỏ "đủ xài" để khởi động máy. Sau khi khởi động xe, bạn hãy chạy thẳng đến trạm dịch vụ gần nhất để sửa chữa nhé.

 

Lưu ý:

 

Vài chức năng mặc định của điều khiển động cơ có thể phải cài đặt lại nếu cắt nguồn ắc-quy như chế độ cầm chừng hay mã đài radio. Hãy tham khảo sổ tay hướng dẫn sử dụng để biết qui trình thực hiện.

 

Skcs.vn

Các tin khác