Bộ trưởng thương mại Anh: 'Nguy cơ Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận là cao nhất'

8/6/2018 9:31:41 AM
Trong buổi trả lời phỏng vấn mới đây nhất Bộ trưởng thương mại Anh cho biết việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu sẽ là kịch bản tồi tệ nhất đang có khả năng trở thành hiện thực khi Anh và EU không đạt được thỏa thuận về tương lai mối quan hệ song phương.

Trong buổi trả lời phỏng vấn mới đây nhất Bộ trưởng thương mại Anh cho biết việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu sẽ là kịch bản tồi tệ nhất đang có khả năng trở thành hiện thực khi Anh và EU không đạt được thỏa thuận về tương lai mối quan hệ song phương.

Ngày 5/8 trả lời phỏng vấn báo Sunday Times Ông Liam Fox nhận định, khả năng nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu vào tháng 3/2019 mà không đạt được thoả thuận nào với khối này hiện đã tăng lên mức 60%, và đây chính là kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất hiện nay.

Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox. Ảnh: Politico

Để giải thích cho điều này ông Liam Fox cho rằng, sự không khoan nhượng từ phía Liên minh châu Âu là nguyên nhân chính. Ông Fox cũng chỉ trích các nhà lãnh đạo tại Brussels là đã tìm cách cố thủ phía sau các ám ảnh tinh thần mà không thực sự lo lắng cho lợi ích chung của các công dân châu Âu.

Trong nhiều ngày qua, các tuyên bố lo ngại về một “Brexit không thoả thuận” đang xuất hiện ngày càng nhiều hơn từ phía các quan chức trong chính quyền Anh.

Cuối tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Anh quốc, Mark Carney cũng nhận định rằng “nguy cơ về một Brexit không thoả thuận đang tăng cao một cách đáng lo ngại”.

Để xoa dịu dư luận cũng như tìm lối thoát cho tình thế bế tắc hiện nay, các quan chức hàng đầu của chính phủ Anh và Thủ tướng Anh Theresa May đã thực hiện một loạt các hoạt động ngoại giao con thoi trong vài ngày qua, bất chấp việc châu Âu đang trong kỳ nghỉ Hè.

Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May đã có cuộc gặp không chính thức với Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron tại khu nhà nghỉ của ông Macron ở miền Nam nước Pháp để bàn về Brexit. Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh, Jeremy Hunt và Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh là Dominic Raab cũng đã có các cuộc tiếp xúc với các Ngoại trưởng Pháp và Áo nhằm thuyết phục các nước này giảm bớt các quan điểm cứng rắn trong đàm phán Brexit.

Nếu như kịch bản Anh và EU không đạt được thỏa thuận nền kinh tế Anh sẽ ra sao? Trong bài viết mới nhất của bà Vicky Redwood - chuyên gia kinh tế cao cấp tại Capital Economics cho biết: "Nếu không đạt được thoả thuận đồng nghĩa với việc giá đồng bảng Anh không thể tránh khỏi tổn thất lớn. Đây là một trong những lý do khiến mức độ tăng trưởng của xứ sở sương mù có thể sụt giảm trong một năm tới. Tăng trưởng GDP năm sau của Anh chắc chắn sẽ “chịu ảnh hưởng tương đối lớn”. Làm tăng lạm phát, khiến tình trạng giảm thu nhập thực tế lại tái diễn giống như sau cuộc trưng cầu dân ý".

Theo dự kiến các cuộc đàm phán về Brexit sẽ được nối lại vào ngày 13/8 tới và mục tiêu phía Anh đưa ra là đạt được các đột phá trước thời điểm Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu vào cuối tháng 10/2018 sắp diễn ra.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn VOV)

Các tin khác