Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh cảnh báo có thể hoãn Brexit

4/12/2019 1:55:00 PM
Nếu các nghị sĩ Anh tiếp tục phản đối thỏa thuận trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện vào ngày 12/3 tới đây thì có khả năng dẫn đến việc hoãn Brexit.

Nếu các nghị sĩ Anh tiếp tục phản đối thỏa thuận trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện vào ngày 12/3 tới đây thì có khả năng dẫn đến việc hoãn Brexit.

Đây là cảnh báo được Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Philip Hammond đưa ra ngày 7/3. Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hammond, nếu thỏa thuận Brexit không vượt qua cuộc bỏ phiếu quan trọng tại Hạ viện vào ngày 12/3, nước Anh sẽ bước vào một tiến trình nhiều khả năng sẽ dẫn đến việc kéo dài thời gian Brexit với hậu quả khôn lường. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến người dân và cả nền kinh tế của xứ sở sương mù.

 

Tkeo kế hoạch trước đó nước Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3 song đến nay, tuy nhiên các nghị sĩ Anh vẫn bác bỏ bản dự thảo thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Theresa May đã nhất trí với EU hồi cuối năm ngoái. Hiện Thủ tướng May đang nỗ lực để đưa thỏa thuận sửa đổi ra Hạ viện xem xét bỏ phiếu trước ngày 12/3 tới.

Về phía Liên minh châu Âu, trong trường hợp Vương quốc Anh đề xuất lùi thời hạn Brexit, tức tạm thời chưa thực thi điều 50 của Hiệp ước Lisbon thì lãnh đạo 27 nước thành viên EU phải bỏ phiếu đồng ý. Điều này có thể được thực hiện tại phiên họp Thượng đỉnh EU tổ chức vào các ngày 22 và 23/3 tại Brussels, tức 1 tuần trước khi Brexit có hiệu lực.

Suckhoecuocsong.vn/Theo VTV

Các tin khác