Bình cứu hỏa nên đặt ở đâu trên ô tô?

1/11/2016 10:18:35 AM
Cùng tham khảo một số Vị trí gắn bình cứu hỏa phổ biến trên xe hơi ở một số quốc gia là phía dưới ghế phụ phía trước.

Theo nguyên tắc, bình chữa cháy được đặt nơi dễ thấy, dễ lấy và dễ kiểm tra. Tại một số quốc gia, trong đó có Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (U.A.E.) việc trang bị bình chữa cháy trên tất cả các xe ôtô được đăng ký là bắt buộc. Vị trí  đặt bình ở phía dưới ghế ngồi bên phụ được đánh giá là tiện dụng nhất.

Tương tự, vị trí sàn xe phía trước bên phụ cũng dễ dàng gắn thêm bộ giá đỡ bình chữa cháy, nơi mà có thể cả tài xế hoặc người ngồi ghế phụ nhanh chóng tháo bình cứu hỏa một các dễ dàng khi xảy ra sự cố.

Gắn bình chữa cháy ở vị trí cột chữ A khá phổ biến trên những chiếc xe độ tại Mỹ. Với những chiếc xe độ hệ thống tăng áp, hệ thống nạp, xả... nguy cơ sự cố khi làm việc với công suất lớn dễ xảy ra, vì vậy bình chữa cháy được gắn bổ sung trên những chiếc xe độ. Gắn tại vị trí chữ A, ngoài việc tài xế dễ dàng xử lý tình huống, còn là một hình thức "cảnh báo" về những chiếc xe đã được thay đổi sức mạnh.

Vị trí ngay sau ghế tài xế, đây là vị trí khá quen thuộc ở Việt Nam, bởi trước đó, quy định gắn bình chữa cháy trên xe thương mại đã được áp dụng từ lâu. Bình cứu hỏa cần được kiểm tra định kỳ vì các bình cứu hỏa đều có hạn sử dụng nhất định.

Vị trí đặt bình cứu hỏa ở dưới hàng ghế ngồi phía sau, cho phép để được bình có kích thước lớn hơn. Một số nhà sản xuất bình cứu hỏa khuyến cáo, loại bình trang bị trên xe hơi là loại bình cứu hỏa với hóa chất khô, loại phù hợp với những đám cháy điện hoặc nhiên liệu liên quan đến ôtô.

Vị trí đặt ở khoang hành lý phía sau được dành cho những bình cứu hỏa có kích thước lớn

Trang bị giá đỡ và gắn bên cửa tài xế cũng là vị trí khá thuận tiện cho người điều khiển. Ngoài trang bị bình chữa cháy, người lái xe hoặc người ngồi trên xe cũng nên được hướng dẫn sử dụng bình cứu hỏa trên xe trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vnexpress)

Các tin khác