Đề phòng bệnh thủy đậu khởi phát trong mùa đông xuân

3/5/2015 10:01:00 AM
Mùa đông xuân là thời điểm dễ khởi phát bệnh thủy đậu (còn gọi là bệnh phỏng rạ). Tính đến thời điểm hiện tại, bệnh đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Nam, đặc biệt là ở TP. Hồ Chí Minh. Vì vậy, cần có những biện pháp phù hợp để ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm này lây lan trong cộng đồng.

 

Phân biệt bệnh thủy đậu với các bệnh khác

Bệnh khởi phát có sốt nhẹ (có khi sốt cao 39 – 40oC) và viêm đường hô hấp trên (chảy nước mũi), trẻ hay quấy khóc, ăn kém.

Thời kỳ toàn phát, ban xuất hiện khá nhanh, mới đầu là các nốt sẩn đỏ giống với ban của bệnh sởi, xuất hiện ở vùng da đầu, gáy, bụng, lưng, ngực. Sau vài giờ, các ban phát triển thành nốt phỏng rải rác khắp thân mình và tứ chi (trừ gan bàn chân, bàn tay, tính chất này để phân biệt với bệnh tay-chân-miệng).

Ban, nốt phỏng thủy đậu mọc hết đợt này đến đợt khác.

Đặc điểm của nốt phỏng thủy đậu là nước trong, rất nông, tròn hay bầu dục, có vòng đỏ bao quanh, một số nốt thủy đậu hơi lõm ở trung tâm. Nốt phỏng thủy đậu mọc không theo tuần tự, tính chất này để phân biệt với ban của bệnh sởi (ban của sởi mọc tuần tự, xuất phát từ gáy, lan ra mặt, cổ, xuống ngực, bụng, tứ chi và khi sởi bay cũng tuần tự như vậy).

Ban, nốt phỏng thủy đậu thì mọc hết đợt này đến đợt khác cách nhau khoảng từ 2-3 ngày, vì vậy, trên cùng một diện tích da, các ban mọc không cùng một lứa tuổi (có ban đỏ, có nốt phỏng nước, có nốt đã bong vảy).

Đặc điểm của thuỷ đậu là các nốt phỏng chỉ có một ngăn cho nên khi bị thủng là dịch chảy ra và xẹp ngay. Ngoài ngứa có thể nổt hạch ngoại biên như hạch nách, hạch bẹn, cổ… nhưng hạch chỉ tồn tại trong thời gian ngắn rồi xẹp dần.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu

Bội nhiễm thứ phát tại các tổn thương da

Khi nốt đậu bị vỡ hoặc trầy xước do bệnh nhân gãi, có thể gây viêm tấy, nhiễm khuẩn da gây viêm mủ da, chốc lở thậm chí gây viêm cầu thận cấp...

Viêm phổi thủy đậu

Ngoài ra, chứng viêm phổi do thủy đậu (mặc dù rất ít khi xảy ra), nhưng đã bị là rất nặng và khó điều trị.

 

Biến chứng viêm phổi từ bệnh thủy đậu

Tổn thương thần kinh trung ương

Đặc biệt, chứng viêm não do thủy đậu sẽ tạo thành các biến chứng: trẻ trở nên vật vã, quờ quạng chân tay, nhiều khi kèm theo co giật, hôn mê. Nhiều trường hợp có thể gây chết người nhanh chóng. Một số trẻ may mắn qua khỏi thì mang di chứng thần kinh lâu dài: bị điếc, động kinh...

Vì sao bệnh thủy đậu dễ lây lan

Bệnh thủy đậu do một loại siêu vi mang tên Varicella Zoster Virus (VZV) gây nên.Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ nhỏ do sức đề kháng còn non yếu. 

Khi 1 người mang siêu vi thủy đậu nói, hắt hơi hoặc ho thì các siêu vi đó theo nước bọt, nước mũi bắn ra ngoài tan thành bụi. Người khác hít phải bụi đó sẽ lây bệnh ngay.

Bệnh thủy đậu lây lan nhanh do khi hắt hơi hoặc ho các siêu vi theo nước bọt, nước mũi khuyếch tán trong không khíkhiến người khác hít phải

Ngoài ra, bệnh có thể lây gián tiếp qua những vật dụng sinh hoạt như quần áo, chăn, màn, đồ chơi, dụng cụ sinh hoạt của người bệnh, do vậy bệnh rất dễ lan rộng trong cộng đồng.

Phương pháp phòng bệnh thủy đậu lây lan trong cộng đồng

Mặc dù bệnh thủy đậu có thể lây lan nhanh chóng trong cộng đồng, nhưng hiện tại đã có biện pháp chủ động để phòng ngừa bệnh thủy đậu, đó là tiêm phòng vắc-xin. Trẻ có thể tiêm phòng sởi ở tháng thứ 9. Đối với trẻ từ 12 tháng tuổi tới 12 tuổi, tiêm 1 liều và liều thứ 2 nên tiêm thêm cách liều thứ nhất 6 tuần trở đi hoặc trong khoảng 4 - 6 tuổi để gia tăng hiệu quả phòng bệnh và giảm việc mắc bệnh thuỷ đậu trở lại.

Ngoài ra cần thực hiện các phương pháp sau:

+ Phát hiện bệnh sớm và cách ly người bệnh.

+ Thời gian cách ly của người bệnh: nghỉ học, nghỉ làm 7 ngày từ lúc bắt đầu phát ban hay khi nốt rạ đã bong vảy.

+ Người bệnh cần được bố trí ở phòng riêng, sử dụng các vật dụng sinh hoạt cá nhân riêng.

Tiêm vắc xin thủy đậu là phương pháp hiệu quả để phòng bệnh

+ Vệ sinh phòng ở của người bệnh (bàn ghế, tủ giường, đồ chơi…) hàng ngày bằng nước Javel, hoặc dung dịch Cloramin B 2% sau đó rửa lại bằng nước sạch. Đối với những đồ vật nhỏ có thể đem phơi nắng.

+ Hạn chế tiếp xúc với người bệnh, khi cần tiếp xúc phải đeo khẩu trang. Sau khi tiếp xúc phải rửa tay ngay bằng xà  phòng...

Lời kết

Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh thủy đậu. Bệnh có thể dẫn đến các biến chứng như viêm cầu thận, viêm phổi, tổn thương hệ thần kinh trung ương...

Vì vậy, người dân cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ môi trường sống,không tiếp xúc với người bệnh, cách ly người bệnh từ 7 đến 10 ngày trước và sau khi khỏi bệnh...Đặc biệt cần đi tiêm vắc xin thủy đậu cho trẻ nhỏ từ đủ 12 tháng tuổi và tiêm nhắc lại theo quy định để phòng bệnh.

Hải Yến - Skcs.vn

Các tin liên quan

Các tin khác