Bị chấm điểm 1 sao tài xế Uber đưa thông tin khách hàng lên web sex

1/5/2016 10:35:42 PM
Khi các vấn đề liên quan đến các hãng taxi thông thường,hãng Uber, Grab... đang còn nhiều vấn đề gây tranh cãi thì câu chuyện về cách ứng xử của một lái xe hãng Uber đã làm dấy lên những lo ngại về loại hình taxi này...

 

Khi các vấn đề liên quan đến các hãng taxi thông thường,hãng Uber, Grab... đang còn nhiều vấn đề gây tranh cãi thì câu chuyện về cách ứng xử của một lái xe hãng Uber đã làm dấy lên những lo ngại về loại hình taxi này...

Qua đó, một hành khách nữ tại Hà Nội đã lên tiếng tố cáo một tài xế Uber đã đăng tải thông tin cá nhân của cô lên trang web khiêu dâm sau khi chấm 1 sao cho tài xế này.

Câu chuyện về chấm sao tài xế Uber thấp bị chia sẻ số điện thoại lên trang web khiêu dâm được đưa lên mạng - Ảnh chụp màn hình

Thượng đế được phục vụ như thế nào?

Tối chủ nhật 4/1, tài khoản Facebook H.M đã đăng tải câu chuyện về việc một tài xế Uber đã cố tình đưa số điện thoại của em gái mình (chị L., sống tại Ba Đình, Hà Nội), lên trang web khiêu dâm vì cô này đã đánh giá tài xế 1 sao (mức điểm thấp nhất của tài xế Uber). và nhận được hơn 110 lượt chia sẻ và gần 200 lời bình luận.

Chị H.M cho biết em gái của mình đã thực hiện một cuộc giao dịch gọi xe Uber X (xe giá rẻ nhất của Uber, chủ yếu là các dòng xe cỡ nhỏ), để di chuyển từ Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) đến địa chỉ nhà ở Đội Cấn (Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội). Sau khi yêu cầu dịch vụ thì khoảng 2 phút thì tài xế tên Q.A tới đón.

Trên đường trở “thượng đế” tài xế Q.A đi tới đường Đào Tấn rồi đột nhiên vòng lại đường Nguyễn Khánh Toàn. Khi tới đường Nguyễn Khánh Toàn, lái xe này lại quay trở về đường Đào Tấn một cách khó hiểu. Khi tới phố Liễu Giai, tài xế lại đi nhầm sang phía dưới cầu vượt Kim Mã rồi mới rẽ vào phố Vạn Bảo, sau đó vòng qua ngõ 343 đến hai lần nhưng không hề biết và phải vòng trở lại. Đặc biệt "Trên đường đi, tài xế nhiều lần dùng Zalo để nói chuyện khiếm nhã với bạn qua điện thoại, gây cảm giác nguy hiểm. Nên sau khi xuống xe, em mình đã cho lái xe 1 sao vì thái độ phục vụ khách hàng kém".

Tuy nhiên, ngày hôm sau số điện thoại của em gái (người dùng để đặt cuộc gọi với Uber) đã nhận được những cuộc gọi cùng tin nhắn từ người lạ với mục đích mua dâm. Cả hai chị em đều nghĩ rằng có thể ai đó có ý chơi xấu đã đưa số điện thoại lên web khiêu dâm và họ cho rằng tài xế Q.A là người có khả năng làm điều này nhất.

Với đòn phủ đầu, chị H.M đã gọi điện thoại cho tài xế Q.A và tài xế này cũng thừa nhận việc đưa số điện thoại cùng tên đầy đủ của em gái chị lên nhóm trò chuyện giữa các tài xế của Uber nhưng đã phủ nhận việc đưa số điện thoại này lên trang web khiêu dâm. "Khi được hỏi nguyên nhân vì sao làm vậy, tài xế Q.A đã nói rằng vì đã bị chấm 1 sao".

Không hài lòng với cách xử lý của Uber

Chủ nhân bị đưa thông tin lên web sex, chị L. (em gái của H.M) cho biết: "Đến tận trưa 5.1 vẫn có rất nhiều số điện thoại lạ nhắn tin và gọi điện vào máy mình với những lời lẽ khiếm nhã, gây hoang mang và xáo trộn cuộc sống hằng ngày". Trước đó, trong ngày 4.1 vì quá sốc nên chị L. đã bị ngất và phải nhập viện. Chị chia sẻ "Vì là số điện thoại cá nhân và đây cũng là số điện thoại dùng để trao đổi trong công việc nên em không thể khóa máy được”.

 

Uber đang là dịch vụ gọi xe qua di động còn gây tranh cãi nhiều tại Việt Nam - Ảnh: AFP

Sau khi câu chuyện được chia sẻ trên mạng, đại diện Uber đã gọi điện thoại xin lỗi chị L, và có nhã ý sẽ bồi thường toàn bộ phần viện phí cũng như hứa sẽ có hướng xử lý thích hợp với tài xế. Tuy nhiên người bị hại cho biết sẽ không nhận phần bồi thường của Uber vì tổn hại về tinh thần và danh dự là không thể đền bù được.

Chị L cho biết "Sau câu chuyện này, em sẽ cân nhắc lại việc sử dụng dịch vụ của Uber vì khi xảy ra sự cố, Uber cho biết họ chỉ là dịch vụ trung gian và sẽ không chịu trách nhiệm chính từ những tranh chấp giữa tài xế và khách hàng. Điều này làm cho em cảm thấy không hợp lý vì khi lên xe, thì có thể hiểu là em đang sử dụng dịch vụ của Uber và tiền thanh toán cũng chuyển qua cho Uber.

Ngoài ra, việc Uber không quản lý tốt thông tin cá nhân của khách hàng để cho tài xế có thể tự do sử dụng vào mục đích xấu, cũng là điều làm em cảm thấy Uber không thực sự là một dịch vụ an toàn cho hành khách". Có lẽ đây cũng là bài học đắt giá cho việc quản lý nhân sự của hãng Uber và bảo vệ thông tin của khách hàng nếu họ không muốn mất đi thị trường tiềm năng đang nở rộ từ dịch vụ này.

Tổng hợp

Các tin khác