Bên trong ngành công nghiệp tình dục tại Nhật Bản

8/23/2016 8:31:29 AM

Bên trong ngành công nghiệp tình dục tại Nhật Bản - Hóng hớt | Suckhoecuocsong.com.vn

 

Trong sáu năm qua, bà mẹ đơn thân Kasumi Endo, 47 tuổi đã sống một cuộc sống hai mặt. Bà thuộc nhóm phụ nữ trung niên nghèo khó ở Nhật Bản bị hút vào ngành công nghiệp tình dục, bất chấp những rủi ro có thể đe dọa tính mạng.

Cảm thấy có lỗi với con gái

Vào ngày thường, Endo làm việc cả ngày như một nhân viên văn phòng để nuôi con gái. Nhưng với mức lương hầu như không đủ để nuôi sống gia đình, Endo (không phải tên thật) đã lén lút đi đến quận Ikebukuro ở trung tâm thành phố Tokyo (Nhật Bản) vào cuối tuần để kiếm thêm tiền. Khi bước lên cầu thang để ra khỏi nhà ga JR Ikebukuro, bà tự nhắc nhở mình rằng phải chấp nhận hiện tại bà là một người khác: một người làm việc chuyên nghiệp trong ngành công nghiệp tình dục (Fuzoku) của Nhật Bản.

“Khi lần đầu tiên quyết định tham gia, tôi cứ đắn đo mãi. Tôi thậm chí còn cảm thấy có lỗi với con gái khi tôi tưởng tượng một người lạ đụng chạm vào phần nhạy cảm trên cơ thể mình”, Endo, người đồng ý trả lời phỏng vấn với điều kiện giấu tên vì không muốn những người xung quanh, trong đó có cô con gái 19 tuổi của bà, biết về công việc “làm thêm” của mình.

Endo thuộc nhóm phụ nữ trung niên nghèo khó ở Nhật Bản bị hút vào ngành công nghiệp tình dục, bất chấp những rủi ro có thể đe dọa tính mạng. Trước đây, Endo từng làm công việc dịch vụ khách hàng bán thời gian với số tiền kiếm được chỉ hơn 1 triệu yên/năm. Bà ly dị chồng cách đây 3 năm và thu nhập hàng tháng giảm mạnh xuống khoảng 120.000 yên. Để có tiền nuôi sống bản thân và gia đình, Endo miễn cưỡng gia nhập ngành công nghiệp tình dục này.

Mặc dù có sự kỳ thị sâu sắc và bất hợp pháp, nhưng ngành Fuzoku tại Nhật Bản, trong đó chủ yếu là các nhà thổ, tiệm massage và “khách sạn tình yêu”, đang nở rộ. Fuzoku dường như là sự lựa chọn khả thi đối với những phụ nữ gặp vấn đề về tài chính, đặc biệt là các bà mẹ đơn thân, do kiểu cách làm việc khá linh hoạt của nó. “Fuzoku là công việc bán thời gian thuận tiện nhất mà bạn có thể nghĩ ra”, Shizuka Yamaguchi, nữ y tá 45 tuổi đến từ tỉnh Kanagawa, hoạt động như một gái gọi ở Ikebukuro, cho biết.

Yamaguchi (không phải tên thật) nói rằng, bà gia nhập ngành công nghiệp này khoảng một năm trước đây để bù đắp sự sụt giảm thu nhập trong gia đình sau khi chồng bà mất việc. “Là một y tá, bạn phải hoàn thành ca làm việc được phân công để kiếm 10.000 yên một ngày. Nhưng với Fuzoku thì lại khác, thời gian làm việc linh hoạt. Bạn có thể gọi điện cho người chủ, và có thể làm việc trong thời gian rảnh rỗi, ban ngày hoặc ban đêm”, Yamaguchi tiết lộ.

Theo Viện nghiên cứu Yano, thị trường này ước đạt 3,5 nghìn tỷ yên trong năm tài chính 2014. Bên cạnh sự linh hoạt về thời gian, tiền cũng được nhận ngay. Chính vì vậy, nó hấp dẫn những phụ nữ gặp vấn đề về tài chính như Shoko Hayama (không phải tên thật), 48 tuổi khi vợ chồng bà nợ khoảng 300.000 yên tiền thuê nhà và có nguy cơ bị đuổi.

Chồng bà mất việc lái xe tải sau vụ tai nạn giao thông hồi tháng 1, nên hai vợ chồng phải vay nặng lãi trên thị trường “chợ đen”. Hậu quả là họ bị ngập trong khoản nợ lên tới 2 triệu yên với lãi suất cắt cổ. Hayama cho biết, công việc này giúp bà nhận được một nửa số tiền mặt 6.000 yên cho 70 phút phục vụ khách hàng, nửa còn lại thuộc về người chủ. “Chúng tôi đang cố gắng sống qua ngày. Ví của tôi luôn trống rỗng”, Hayama nói.

Rủi ro cao

Các chuyên gia cho rằng, việc phụ nữ trung niên bị cuốn vào ngành công nghiệp tình dục tại Nhật Bản là do sự tác động của nhiều yếu tố, từ sự sụp đổ của mô hình gia đình truyền thống của Nhật Bản, sự phụ thuộc nặng nề vào việc nam giới là trụ cột kiếm tiền trong gia đình, đến sự yếu kém cơ bản của hệ thống an sinh xã hội của nước này.

Theo bà Akiko Suzuki, nhà tâm lý học, Chủ tịch nhóm chống đói nghèo Inclusion Net Kanagawa, phụ nữ Nhật Bản có truyền thống phụ thuộc vào hệ thống an sinh xã hội và phúc lợi gia đình gắn liền với việc làm của chồng họ, bao gồm cả bảo hiểm y tế, lương hưu, nhà ở trợ cấp và các khoản phụ cấp cho người phụ thuộc. Nhưng mô hình này gần như đã lỗi thời trong xã hội ngày nay, với tình trạng ly hôn ngày càng gia tăng trong hai thập kỷ qua và nhiều tập đoàn có xu hướng cắt giảm phúc lợi gia đình trong một nền kinh tế bị trì trệ quá lâu.

Trong khi đó, Chính phủ nước này vẫn còn do dự trong việc đầu tư vào giáo dục công, vì vậy theo bà Suzuki, điều này thúc đẩy nhiều bà mẹ đơn thân hy sinh sức khỏe của họ cho công việc để đảm bảo con cái của họ có thể được tiếp cận với giáo dục bậc cao. Và thế giới fuzoku được xem như một lựa chọn rất hấp dẫn cho những người ly dị đi tìm việc hoặc những người vợ có chồng thất nghiệp. Tuy nhiên, rủi ro của “nghề” này là không hề nhỏ như bị hãm hiếp, khiêu dâm và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Mặc dù Thủ tướng Shinzo Abe đặt mục tiêu về việc phụ nữ sẽ chiếm 30% trong các vị trí lãnh đạo vào năm 2020, phần lớn lực lượng lao động nữ đang sa lầy trong việc làm không thường xuyên, không ổn định và lương thấp. Nhiều người buộc phải từ bỏ vị trí toàn thời gian sau khi sinh. Theo một khảo sát năm 2014 của Bộ Nội vụ, trong số 23,51 triệu lao động nữ trên toàn quốc, 13,32 triệu người đang làm công việc không thường xuyên, bao gồm công việc bán thời gian và công việc tạm thời. Trong khi đó, theo Cơ quan thuế quốc gia, thu nhập hàng năm của lao động này trung bình khoảng 1,47 triệu yên, thấp hơn nhiều so với mức chuẩn nghèo là 2 triệu yên.

Suckhoecuocsong.com.vn ( Theo ANTĐ)

Các tin khác