Bắt giữ kẻ đứng đầu trào lưu 'Cá voi xanh' khiến 130 người thiệt mạng

5/13/2017 2:30:47 PM
Sau một thời gian truy tìm tông tích kẻ đứng đầu trào lưu “Cá voi xanh” khiến hơn 130 bạn trẻ trên thế giới thiệt mạng. Cơ quan cảnh sát Nga đã phát hiện và bắt giữ Philipp Budeikin (21 tuổi) vì xúi giục ít nhất 16 thiếu nữ tự tử thông qua trò chơi do mình sáng lập mang tên "Cá voi xanh".

Sau một thời gian truy tìm tông tích kẻ đứng đầu trào lưu “Cá voi xanh” khiến hơn 130 bạn trẻ trên thế giới thiệt mạng. Cơ quan cảnh sát Nga đã phát hiện và bắt giữ Philipp Budeikin (21 tuổi) vì xúi giục ít nhất 16 thiếu nữ tự tử thông qua trò chơi do mình sáng lập mang tên "Cá voi xanh".

Con đường phạm tội của kẻ đứng đầu trào lưu "Cá voi xanh”

Philipp đã thừa nhận tội danh với cảnh sát, song khẳng định các nạn nhân đáng bị như vậy. Tất cả đều hạnh phúc khi được chết, còn hắn chỉ cố gắng làm sạch xã hội, Metro đưa tin.

Trước đó, từ năm 2013 Philipp đã bắt đầu hành động cùng một vài trợ lý. Họ lên kế hoạch thu hút sự chú ý của người trẻ trên mạng xã hội VK của Nga bằng những video đáng sợ. Sau đó, nhóm sát nhân dùng các biện pháp tâm lý để dụ dỗ những người bị tổn thương tâm lý nhiều nhất.

Chân dung kẻ sát nhân

Trong số 20.000 người quan tâm đến trò chơi này, họ chọn ra 20 người để đưa ra các nhiệm vụ điên rồ trong 50 ngày như dùng dao khắc hình cá voi trên tay, xem phim kinh dị, cắt mạch máu, giữ thăng bằng trên mái nhà cao tầng, thức dậy lúc 4h sáng, giết một con vật và cuối cùng là tự sát vào ngày cuối cùng.

Các nhà chức trách Nga cho hay kể cả khi Philipp đang bị giam tại nhà tù Kresty, thành phố St Petersburg, Nga nhưng hắn vẫn nhận được hàng tá thư tình của các thiếu nữ gửi.

Theo luật pháp nước này, Philipp không bị cấm nhận hoặc hồi đáp thư. Các nữ sinh thậm chí còn để cả địa chỉ của mình trong thư. Một số nhà tâm lý cho hay nhiều thiếu nữ phải lòng kẻ sát nhân vì họ quá thiếu thốn tình cảm trong cuộc sống. Còn Philipp lại biết cách quan tâm, nắm bắt tâm lý con gái.

Anton Breido - quan chức cao cấp ủa Ủy ban Điều tra ở Nga - cho hay "Anh ta biết rất rõ những gì phải làm để có được điều mình muốn. Nhiều thanh thiếu niên sẵn sàng làm mọi thứ mà người hướng dẫn sai khiến, không cần biết nhiệm vụ kỳ lạ hay đáng sợ thế nào".

Khi được hỏi liệu anh có thực sự muốn đẩy các bạn trẻ vào chỗ chết, Philipp thẳng thắn đáp: "Đúng, tôi đã làm thế. Đừng lo lắng, mọi người sẽ hiểu thôi. Họ chết trong hạnh phúc. Tôi chỉ cho họ những điều họ không có trong cuộc sống: sự ấm áp, kiến thức và kết nối".

Nguyên nhân và hậu quả trào lưu "Cá voi xanh” để lại

Theo Ủy ban Điều tra của Nga, 130 bạn trẻ đã tự kết liễu cuộc đời mình trong năm 2016 chỉ vì hưởng ứng trào lưu "Cá voi xanh". Tuy nhiên, kẻ sát nhân 21 tuổi phủ nhận con số này, theo Daily Mail.

Phillip khẳng định anh ta chỉ xúi giục 17 người tự tử, đồng thời nhấn mạnh rằng 28 người khác đã sẵn sàng tự kết liễu mình. Philipp quả quyết "Một số nạn nhân tôi chỉ giao tiếp qua loa, song họ vẫn tự tử mà không phải do tôi tác động trực tiếp".

Những nạn nhân của trào lưu "Cá voi xanh”

Ông Anton Breido cho hay 9X hầu như không có bạn. Kết quả học tập của anh ta cũng không tốt và thường xuyên online trên mạng. Bên cạnh đó, tội phạm 21 tuổi cũng hiếm khi tiếp xúc với mẹ hoặc ra ngoài đi dạo.

Không chỉ phổ biến tại Nga, trào lưu "Cá voi xanh" của Philipp còn lan sang cả Anh. Trường học và cảnh sát nước này mới đây đã lên tiếng cảnh báo phụ huynh nên quan tâm đến con em nhiều hơn, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Theo thống kê, tháng 2/2017, hai nữ sinh Yulia Konstantinova (15 tuổi) và Veronika Volkova (16 tuổi) thiệt mạng khi nhảy từ mái nhà của một căn hộ trong khu công nghiệp Ust-Ilimsk.

Trước đó, Giáng sinh năm 2015, Angelina Davydova (12 tuổi) tự kết liễu đời mình bằng cách nhảy từ tầng 14 của một tòa nhà. Vụ việc xảy ra chỉ 50 ngày sau khi cô gia nhập nhóm "Wake Me Up at 4.20" (Gọi tôi dậy vào lúc 4h20).

Vilena Piven cũng mãi ra đi ở tuổi 15 khi rơi tự do từ tầng 13 của tòa nhà ở Mariupol, Ukraine. Bạn bè nạn nhân nói rằng họ thấy cô có vết cắt ở tay.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo zing.vn)

Các tin khác