Bật đèn xe ban ngày để giảm tai nạn giao thông nên hay không

12/21/2015 10:54:11 PM
Với mục đích giảm thiểu tai nạn giao thông và học tập theo một số nước trong khối ASEAN, vừa qua Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã đưa ra đề xuất quy định mô tô, xe máy khi tham gia giao thông phải bật đèn vào ban ngày.

 

Với mục đích giảm thiểu tai nạn giao thông và học tập theo một số nước trong khối ASEAN, vừa qua Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã đưa ra đề xuất quy định mô tô, xe máy khi tham gia giao thông phải bật đèn vào ban ngày. Tuy nhiên, đề xuất trên nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều...

Lý giải về quy định trên, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho rằng, việc bật đèn trước của xe máy vào ban ngày sẽ giảm được tai nạn giao thông, đặc biệt là số vụ va chạm giữa ô tô và xe máy.

Ngoài ra, một số quốc gia sau khi thử nghiệmphương pháp trên cho thấy tỷ lệ tai nạn giao thông đã giảm. Theo thống kê tại Nhật Bản, số vụ tai nạn giao thông đã giảm tới 40%, vì vậy đã có 7 nước trong khối ASEAN áp dụng quy định này.Tuy nhiên, về phía người tham gia giao thông cho biết không chắc chắn về tính khả thi và hiệu quả của quy định bật đèn xe máy vào ban ngày. Ngược lại, cũng có một số ý kiến ủng hộ phương pháp trên.

Trên thực tế, rất nhiều nước đã tích hợp chức năng đèn báo (hay còn gọi là đèn sương mù) vào các phương tiện giao thông. Ở Việt Nam,trong một số loại xe ngoại nhập cũng có tính năng này, tuy nhiên đối với người sử dụngđó lại là điều bất tiện khi ở thời điểm nắng hè.

Được biết, sau khi quy định được thông qua thì những người không bật đèn xe sẽ bị coi là phạm luật khi tham gia giao thông và sẽ bị phạt. Thiết nghĩ, trước khi luật được áp dụng vào cuộc sống cần có sự trải nghiệm, đánh giá thực tế vào đặc điểm thời tiết, khí hậu của Việt Nam để đảm bảo giải pháp phù hợp và có kết quả nhất.

Tổng hợp

Các tin khác