Bảo vệ dạ dày hãy nhớ 3 có sáng, 3 không đêm

7/25/2020 8:48:00 AM

Bảo vệ dạ dày hãy nhớ 3 có sáng, 3 không đêm - Y học đời sống

 

Thời tiết mùa hè nắng nóng oi bức nhiều người thường chọn những đồ ăn lạnh, đồ chiên rán để ngon miệng hơn. Nhưng chính vì thói quen này lại gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Để bảo vệ dạ dày hãy nhớ "3 có sáng, 3 không đêm" để giữ cơ thể khỏe mạnh.

3 có sáng để bảo vệ dạ dày

Uống nước ấm

Sau một đêm dài khi bạn thức dậy hãy uống một ly nước ấm. Điều này không chỉ giúp bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể sau một đêm ngủ dài mà còn có tác dụng bôi trơn đường tiêu hóa, đẩy nhanh nhu động và loại bỏ độc tố, rác trong dạ dày càng sớm càng tốt, từ đó giảm gánh nặng cho dạ dày.

Tập thể dục

Tập thể dục sau mỗi sáng thức dậy không chỉ giúp cơ thể dẻo dai, xương khớp được vận động, loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể, giảm gánh nặng và nuôi dưỡng dạ dày.

Khi tập thể dục vào buổi sáng sẽ giúp thúc đẩy lưu thông trong cơ thể, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và cũng có lợi cho dạ dày.

Ăn sáng

Rất nhiều người có thói quen bỏ bữa sáng để tiết kiệm thời gian buổi sáng hoặc do không thích ăn sáng. Nhưng để bảo vệ đường ruột và dạ dày các chuyên gia dinh dưỡng cho biết bạn cần hình thành cho mình thói quen ăn sáng và đảm bảo sự đều đặn của 3 bữa ăn trong ngày.

Đối với bữa sáng bạn có thể ăn các loại thực phẩm như cháo kê, bí ngô, sữa hoặc trứng... giúp ích rất nhiều trong việc "sửa chữa", phục hồi niêm mạc dạ dày và cũng có thể tăng cường sức khỏe của dạ dày.

3 không đêm

Đừng ăn quá muộn

Việc ăn quá muộn không những không tốt cho sức khỏe, đường tiêu hóa, dạ dày mà còn là nguyên nhân gây nên tình trạng thừa cân, béo phì.

Do vì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể sẽ giảm đáng kể vào buổi tối trước khi đi ngủ, ăn càng muộn cũng có nghĩa là bạn càng làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ruột, sẽ tạo ra các yếu tố bất lợi cho việc giải độc và chuyển hóa đường tiêu hóa.

Đối với những người có dạ dày yếu, ngoài việc nên ăn tối sớm, bữa tối cũng nên được kiểm soát chặt chẽ về lượng thức ăn. Sau 1 tiếng khi ăn xong, bạn nên đi dạo nhẹ nhàng để giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Đừng thức suốt đêm

Hãy nhớ đừng thức suốt đêm mà hay đi ngủ đúng giờ giấc. Bởi thức khuya rất có hại cho sức khỏe đường tiêu hóa. Thức khuya có thể gây rối loạn chức năng đường tiêu hóa, giảm chức năng dạ dày và gây loét dạ dày cùng nhiều bệnh dạ dày khác. Ngoài ra, thức khuya trong một thời gian dài cũng có thể dẫn đến rối loạn nội tiết.

Không uống đồ có cồn

Rất nhiều các bạn trẻ thường thích uống những đồ uống có cồn vào ban đêm. Nhưng điều này lại gây hại cực lớn cho dạ dày. Vào ban đêm khả năng trao đổi chất của cơ thể sẽ bị giảm đáng kể. Nếu bạn chọn uống đồ có cồn vào ban đêm, điều này sẽ dẫn đến sự tích tụ lớn cồn trong cơ thể và gây ra thiệt hại lớn cho niêm mạc dạ dày.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Báo dân sinh

Các tin liên quan

Các tin khác