Vì sao đu đủ là vua trái cây, bảo vệ dạ dày hiệu quả?
Vì sao đu đủ là vua trái cây, bảo vệ dạ dày hiệu quả?
Đu đủ không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, chứa nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe mà loại quả này được mệnh danh là “vua của các loại trái cây” rất có lợi cho hệ tiêu hóa, bảo vệ dạ dày hiệu quả.
Đu đủ là một trong những loại trái cây nhiệt đới được trồng nhiều ở nước ta, sở hữu hương vị độc đáo còn vị ngọt tự nhiên, màu sắc nổi bật. Không chỉ giàu vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin E, vitamin K, folate, magie, axit pantothenic… alpha và beta-carotene, lutein và zeaxanthin, canxi, kali và lycopene, chất chống oxy hóa mạnh mà đu đủ còn là liều thuốc quý, cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tốt cho hệ tiêu hóa, bảo vệ dạ dày
Đu đủ có chứa một loại enzyme có tên là papain, loại enzyme này có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ dạ dày. Enzyme papain khi được hấp thu vào cơ thể có thể giúp cơ thể phân hủy protein trong thịt, loại bỏ một số vi khuẩn, giun tròn trong cơ thể con người ở một mức độ nhất định. Bên cạnh đó, loại trái cây chứa hàm lượng chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin, nước cao, giúp ngăn ngừa chứng táo bón, thúc đẩy quá trình bài tiết diễn ra đều đặn và duy trì sức khỏe đường ruột, ngăn ngừa các chứng khó chịu ở dạ dày như loét dạ dày, viêm dạ dày ruột, khó tiêu. Các dưỡng chất như folate, vitamin C, beta-carotene, vitamin E cũng có khả năng giảm thiểu bệnh ung thư ruột kết hiệu quả.
Bảo vệ gan tự nhiên
Đu đủ không chỉ bảo vệ cho hệ tiêu hóa mà còn là thực phẩm vàng giúp bảo vệ gan tự nhiên. Khi ăn đu đủ thường xuyên giúp tăng sức đề kháng của gan, tăng cường chức năng giải độc gan, bảo vệ các tế bào gan ổn định, tăng trưởng tốt hơn, phòng ngừa các bệnh về gan. Nhờ giàu vitamin C nên khi ăn thường xuyên sẽ khiến trong gan nhanh chóng lành lặn nếu có các vị trí bị tổn thương bên trong
Nhờ hợp chất protease có trong đu đủ nên có khả năng hỗ trợ chức năng gan phân giải, chuyển hóa protein rất hiệu quả. Ăn đu đủ chín còn có thể hỗ trợ chữa bệnh gan nhiễm mỡ ở những người thừa cân, béo phì từ đó giúp tỷ lệ mỡ giảm xuống ở mức thấp nhất.
Tăng cường sức khỏe xương khớp
Vitamin K trong đu đủ có khả năng cải thiện quá trình hấp thụ canxi, làm giảm hàm lượng canxi bị đào thải thông qua quá trình bài tiết từ đó duy trì sức khỏe của xương khớp.
Cải thiện tình trạng viêm
Dưỡng chất choline góp phần duy trì cấu trúc của các màng tế bào cũng như đóng vai trò hỗ trợ truyền tải các xung thần kinh, tăng cường hấp thu chất béo, giảm các triệu chứng của chứng viêm mãn tính.
Bảo vệ làn da khỏi tổn thương
Ăn đu đủ thường xuyên còn có thể giúp làn da săn chắc, tươi sáng, hồng hào hơn. Hàm lượng vitamin C, Lycopene có trong quả đu đủ giúp bảo vệ làn da, ngừa lão hóa, trẻ hóa làn da, bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời.
Phòng tránh ung thư
Hợp chất beta-carotene có trong đu đủ có khả năng làm giảm nguy cơ gây bệnh ung thư, giúp bảo vệ cơ thể chống lại nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Tuy nhiên đu đủ có nhiều công dụng, nhưng ăn nhiều quá có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn do vậy khôg nên ăn quá 200g đu đủ mỗi ngày.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Men vi sinh đường tiêu hóa, Probiotics, có tốt cho bệnh viêm dạ dày không?
Các triệu chứng phổ biến của dư axit dạ dày
Kết hợp Đông, Tây y giúp loại bỏ vi khuẩn HP bảo vệ dạ dày
Bảo vệ dạ dày hãy nhớ 3 có sáng, 3 không đêm
Bí quyết giảm trào ngược axit dạ dày cực hiệu quả
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Bổ sung vitamin D có lợi cho người bệnh đa xơ cứng?
Bệnh đa xơ cứng (MS) là căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe của người mắc. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện vitamin D có tác dụng giảm nhẹ các cơn đau do các triệu chứng bệnh gây nên. -
Cách sống chung với bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người mắc. Vậy người bệnh nên làm gì để giúp cuộc sống của người bệnh trở nên thoải mái hơn, tránh ảnh hưởng tới tinh thần, các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng. -
Cách cải thiện tâm trạng ở người mắc bệnh đa xơ cứng (MS)
Một số người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) xuất hiện tình trạng tính khí thất thường, cáu kỉnh, cười hoặc khóc không kiểm soát được. Vậy làm thế nào để cải thiện tâm trạng ở người mắc MS? -
Người bệnh đa xơ cứng nhạy cảm với nhiệt độ phải làm sao?
Người bệnh đa xơ cứng (MS) thường trở nên mẫn cảm với nhiệt độ cao ngay cả khi thời tiết ấm áp, tắm nước nóng, tập luyện thể dục. Tại sao người bệnh MS lại nhạy cảm với nhiệt, cần xử trí như thế nào? -
Bệnh đa xơ cứng ảnh hưởng sức khỏe đường ruột như nào
Khi mắc bệnh đa xơ cứng (MS) sẽ khiến người bệnh dễ mắc phải các bệnh về ruột như táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích (IBS),… -
Những loại thực phẩm chống viêm rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng
Bổ sung các loại thực phẩm chống viêm trong thực đơn hàng ngày của người bệnh đa xơ cứng (MS) vừa giúp ngăn ngừa, giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng, bảo vệ các tế bào não khỏi đa xơ cứng mà còn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột -
Các bài tập rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng (MS)
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ra bởi sự rối loạn của não bộ và tủy sống khiến cơ thể gặp các vấn đề tê mỏi cơ, yếu cơ, co thắt cơ không kiểm soát, cử động khác thường, tê buốt,… Để cải thiện tình trạng này người bệnh MS hãy tập luyện các bài tập dưới đây. -
Người bệnh đa xơ cứng không nên ăn thực phẩm gì?
Tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên tránh những loại thực phẩm nào? -
Mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên ăn thực phẩm gì?
Những người đang mắc phải bệnh đa xơ cứng nên ăn những loại thực phẩm dưới đây không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn hỗ trợ phòng ngừa, điều trị bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả. -
Cải thiện sức khỏe đường ruột phòng ngừa bệnh đa xơ cứng (MS)
Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng giúp cải thiện sức khỏe đường ruột từ đó giúp kiểm soát triệu chứng bệnh và duy trì chức năng để đảm bảo chất lượng cuộc sống tối đa cho người mắc bệnh đa xơ cứng (MS).